Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao vì hạn chế về chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo SCMP, những hạn chế mới nhất của Washington đối với việc xuất khẩu chip AI tiên tiến (có xuất xứ từ Mỹ) sang Trung Quốc đã khiến căng thẳng giữa 2 nước tăng cao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho rằng, những hạn chế mới nhất của Mỹ có thể làm chậm sự phát triển trung tâm dữ liệu lớn của Trung Quốc.

Việc Mỹ hạn chế xuất khẩu một số chip cao cấp của Nvidia và AMD sang Trung Quốc đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi của các đại biểu tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới ở Thượng Hải.

Lệnh cấm xuất khẩu mới của Mỹ mở ra cơ hội mới cho các công ty GPU Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock Images

Lệnh cấm xuất khẩu mới của Mỹ mở ra cơ hội mới cho các công ty GPU Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock Images

Một nhân viên của một công ty GPU Trung Quốc cho biết, các công ty trong nước tụt hậu so với Nvidia và AMD về hiệu suất sản phẩm, vì vậy khó có khả năng các sản phẩm nội địa có thể thay thế chip cao cấp của Mỹ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, một giải pháp để thay thế là đóng gói nhiều chip cục bộ với nhau để mang lại hiệu suất cao hơn.

Các nhà cung cấp GPU trong nước sẽ không có nhiều cơ hội nếu khách hàng đã sử dụng chip Nvidia, ông chia sẻ.

Tương tự, nhân viên họ Liu thuộc công ty GPU có trụ sở tại Bắc Kinh nói rằng lệnh cấm có thể mở ra cơ hội cho các công ty trong nước.

Liu nói: “Tác động của lệnh cấm sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với Nvidia vì công ty chiếm khoảng 80% thị trường GPU trong nước, trong khi thị phần sản phẩm GPU của AMD ở Trung Quốc khá hạn chế. Vì vậy, những người sản xuất GPU AI trong nước sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn”.

robot-ai
Một cậu bé chỉ vào tấm áp phích robot AI tại Hội nghị Robot Thế giới 2022 ở Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images

Một nhân viên tại một công ty máy chủ AI có trụ sở tại Thiên Tân, cho biết hoạt động kinh doanh của chính phủ có thể bị ảnh hưởng vì lệnh cấm.

Các máy chủ chạy trên chip A100 của Nvidia (nằm trong danh sách đen thương mại), chủ yếu được chính phủ sử dụng để nhận dạng tội phạm và giám sát giao thông đường bộ. Rất khó để thay thế những con chip này bằng các sản phẩm nội địa do hiệu suất cao và hệ sinh thái rất tốt của Nvidia, ông nói.

Nhìn chung, lệnh cấm có thể nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải đẩy nhanh việc áp dụng GPU nội địa. Với cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung ngày càng leo thang, ngày càng có nhiều khách hàng lớn yêu cầu nội địa hóa các linh kiện, ông nói.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp Trung Quốc xuất hiện trong lĩnh vực GPU.

Ví dụ, Biren Technology được thành lập vào năm 2019 để tập trung vào việc sản xuất chip GPU đa năng. Ngoài ra còn có những công ty khác như Vastai Technologies, Iluvatar CoreX và Hexaflake Information Technology có trụ sở tại Thượng Hải.

Hãng truyền thông Global Times dẫn lời một công ty GPU nói rằng hầu hết các chức năng do chip Nvidia cung cấp có thể được thay thế bằng chip nội địa, nhưng vẫn chưa rõ loại chip Nvidia được đề cập là gì.

Nvidia nói rằng lệnh cấm của Mỹ có thể khiến doanh số bán hàng tại Trung Quốc mất khoảng 400 triệu USD trong quý hiện tại. Trong năm 2021, Trung Quốc đã đóng góp khoảng 7 tỉ USD vào doanh thu tổng thể của công ty.

Đọc thêm