Cẩn trọng ứng dụng ăn cắp dữ liệu và gửi về TQ

Meitu là ứng dụng chụp ảnh tự sướng khá phổ biến tại Trung Quốc và Hồng Kông. Tuy nhiên, mới đây ứng dụng này đã gặp phải nhiều cáo buộc về việc thu thập trái phép dữ liệu của người dùng, đơn cử như truy cập vào ID điện thoại, lưu trữ, Wi-Fi, thiết lập mạng, IP, vị trí… và rất nhiều thông tin khác. 


Xem thêm: Hãy gỡ 40 ứng dụng độc hại sau khỏi smartphone - Các nhà nghiên cứu thuộc công ty bảo mật Check Point vừa phát hiện ra một loại phần mềm độc hại mới, nằm ẩn bên trong hơn 40 ứng dụng trên Google Play. 


Ứng dụng Meitu yêu cầu đọc lịch sử duyệt web, thông tin điện thoại, nhật kí cuộc gọi... ? Ảnh: TIỂU MINH

Ngay khi vấp phải nhiều chỉ trích từ phía người dùng, công ty cho biết những dữ liệu này chỉ dùng để tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng và hiểu rõ sở thích của người dùng nhằm hiển thị quảng cáo. Đồng thời chia sẻ thêm rằng những dữ liệu thu thập sẽ được mã hóa và bảo vệ bởi tường lửa nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Tuy nhiên, đó chỉ là thông báo từ phía Meitu, không loại trừ nguyên nhân dữ liệu của bạn được sử dụng vào mục đích xấu hoặc bán cho các bên thứ ba.

Do đó, nếu quan tâm đến các vấn đề bảo mật và không muốn bị rò rỉ thông tin cá nhân, người dùng hãy hạn chế cài đặt các ứng dụng yêu cầu nhiều quyền hạn vô lý để tránh bị mất tiền oan uổng.


Xem thêm: Dữ liệu trên smartphone được gửi về máy chủ tại TQ - Mới đây, các nhà thầu an ninh tại Kryptowire đã vô tình phát hiện ra một loại backdoor tự động gửi dữ liệu cá nhân của người dùng về máy chủ tại Trung Quốc.


 

Đọc thêm