Cẩn trọng chiêu trò gửi email mời làm việc với mức lương cao

Cụ thể, kẻ gian sẽ gửi email đến người dùng với nội dung mời làm việc tại những tập đoàn lớn với mức lương cao. Chính điều này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các ứng viên tiềm năng.

Để mọi việc trông đáng tin hơn, những kẻ tấn công đã thêm một cửa sổ mang dòng chữ “Bảo vệ khỏi Tấn công từ chối dịch vụ DDoS (DDoS Protection)” và một tin nhắn giả thông báo người dùng đang được chuyển hướng đến trang web của một trong những công ty tuyển dụng lớn nhất.

Trên thực tế, các nạn nhân đã được chuyển hướng đến một trang lưu trữ đám mây, từ đây họ sẽ tải xuống chương trình độc hại trông giống như một file word. Chức năng của nó là tải về máy nạn nhân Trojan ngân hàng khét tiếng có tên Gozi, một trong những phần mềm độc hại được sử dụng phổ biến nhất để đánh cắp tiền.

Mối đe dọa từ email rác thường bị đánh giá thấp, tuy nhiên chúng có thể phát tán phần mềm độc hại dựa vào sự tương tác với con người như lừa dối hoặc thao túng tâm lý người dùng.

Để theo dõi những email như vậy, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab sử dụng Mắt ong (Honeypot), hệ thống bẫy ảo có thể phát hiện email độc hại và ngăn chặn từ sớm các tác nhân đe dọa. Bằng phương thức này, các chuyên gia từ Kaspersky Lab có thể theo dõi hoạt động của những kẻ lừa đảo đang cố tình khai thác lỗ hổng bảo mật từ những người đang tìm kiếm công việc mới.

Ảnh chụp màn hình mẫu e-mail spam và cửa sổ bật lên.

Để tránh trở thành nạn nhân của thư rác độc hại, người dùng nên:

- Luôn kiểm tra địa chỉ web bạn được chuyển hướng đến, hoặc địa chỉ liên kết và email của người gửi trước khi nhấp vào, và đảm bảo rằng liên kết đó không bị ẩn (hyperlink) bằng một liên kết khác.

- Không nhấp vào liên kết trong email, văn bản, tin nhắn hoặc bài đăng trên mạng xã hội nếu chúng đến từ những người hoặc tổ chức mà bạn không biết, hoặc có địa chỉ đáng ngờ. Hãy chắc chắn rằng chúng hợp pháp và bắt đầu với “https” khi bạn được yêu cầu cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài chính nào.

- Nếu không chắc chắn rằng trang web hiện tại là có thật và an toàn, tuyệt đối không nhập thông tin cá nhân của bạn.

- Kiểm tra trang web chính thức của công ty về các vị trí đang tuyển dụng.

- Gọi điện thoại để đảm bảo rằng bạn đã nhận lời mời chính thức từ công ty.

- Xem xét cẩn thận lời mời nhận việc của bạn: Kiểm tra kỹ tên công ty, chức danh và mô tả công việc.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Security Cloud để được bảo vệ toàn diện khỏi các mối đe dọa mạng.

Báo cáo Spam and Phishing Q1 2019 của Kaspersky Lab còn cho thấy ngành ngân hàng trở thành mục tiêu số một của kẻ gian, theo sau là các cổng thông tin điện tử toàn cầu và hệ thống thanh toán trực tuyến. 

Trong Q1 năm 2019, lượng email spam đạt đỉnh vào tháng 3 (với 56,3%). Tỷ lệ thư rác trung bình trên thế giới là 56%, cao hơn 4% so với Q1 năm 2018. Trung Quốc có số lượng thư rác nhiều nhất (với 16%), theo sau là Mỹ (13%) và Nga (7%).

Quốc gia được thư rác độc hại nhắm đến nhiều nhất là Đức với 12%. Việt Nam đứng thứ hai với 6%, sau đó là Nga (5%).

Đọc thêm