Cấm Huawei có thể khiến các công ty Mỹ thiệt hại 11 tỉ USD

Đứng trước nhiều luồng thông tin bất lợi, một số người dùng Huawei tại Việt Nam đã có động thái bán tháo sản phẩm với mức giá rẻ hơn so với bình thường. Việc Google ngừng hợp tác với Huawei là một thông tin bất lợi cho những ai đang sở hữu các dòng máy P20 Pro, Mate 20 Pro và P30 Series mới, nhiều khả năng các thiết bị này sẽ không được nâng cấp lên Android Q dự kiến được phát hành vào cuối năm nay.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ đã nới lỏng hạn chế bằng cách gia hạn thêm 90 ngày cho 68 công ty bị liệt vào danh sách đen, trong đó có Huawei.

Theo Reuters, hiện tại có rất nhiều nhà khai thác viễn thông, chủ sở hữu điện thoại không thể cập nhật phần mềm hoặc sao lưu dữ liệu. Giấy phép tạm thời sẽ cho phép Huawei phục vụ những khách hàng hiện tại, về lâu dài, công ty vẫn không có quyền truy cập vào hệ điều hành Android cũng như không được thực hiện bất kì giao dịch kinh doanh nào ở Mỹ.

Chỉ tính riêng năm ngoái, Huawei đã chi khoảng 70 tỉ USD để mua các thành phần, bộ phận sản xuất từ 13.000 nhà cung cấp. Trong đó, khoảng 11 tỉ USD đã được chi cho các sản phẩm của hàng chục doanh nghiệp Mỹ, bao gồm chip của Qualcomm và Broadcom, phần mềm của Microsoft và Google.

Huawei cho biết họ đã dành nhiều năm chuẩn bị cho kịch bản hiện tại, công ty đã âm thành phát triển hệ điều hành riêng từ năm 2012 và xây dựng bộ vi xử lý Kirin trong nhiều năm.

“Quyết định này là động thái mới nhất trong chiến dịch chống lại Huawei, được tiến hành bởi chính phủ Mỹ vì lý do chính trị,” chủ tịch luân phiên của Huawei Ken Hu chia sẻ với CNN Business hôm thứ Sáu.

Dù đang đi đầu về việc phát triển mạng 5G, nhưng các sản phẩm của Huawei vẫn cần những thành phần của Mỹ. Hiện Huawei đã ký được hàng chục hợp đồng 5G thương mại trên toàn thế giới, trong đó có 25 hợp đồng ở châu Âu và 10 hợp đồng ở Trung Đông. Lệnh cấm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc mở rộng thị trường của Huawei ngoài Trung Quốc.

Đại diện Goolge tại Việt Nam cho biết người dùng đã mua điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng các ứng dụng của Google như bình thường.
Tương tự, phía Huawei Việt Nam cũng đã nhanh chóng phản hồi lại những lo lắng của người dùng, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu.

Đọc thêm