Cải thiện âm trầm cho hệ thống âm thanh

Cải thiện âm trầm cho hệ thống âm thanh ảnh 1

Loa siêu trầm. Ảnh: Electronichouse.

Dù là hãng nào cũng đều có những phiên bản loa siêu trầm rất tốt chứ không cứ phải hãng tên tuổi lớn. Một trong những yếu tố để một loa siêu trầm phát huy hết năng lực là ở vị trí đặt nó trong phòng chứ không hẳn là tên tuổi của nó. Người nghe phải lựa chọn vị trí sao cho cục siêu trầm này có thể lấp đầy khoảng âm nơi mình sẽ ngồi nghe với mức âm vừa đủ nhất.

Một số subwoofer có thể đi kèm các phần mềm căn chỉnh giúp người nghe đỡ mất thời gian tìm khoảng hợp lý. Nếu không tự tin hoặc không đủ thính nhạy để phân biệt sự khác biệt mỗi khi di chuyển cơ học vị trí của loa siêu trầm, người nghe có thể phó mặc công việc này cho các phần mềm căn chỉnh tự động, và thường là các phần mềm này cũng đủ thông minh để làm tốt công việc của mình.

Cải thiện âm trầm cho hệ thống âm thanh ảnh 2

Phụ kiện cho loa siêu trầm. Ảnh: Electronichouse.

Để có được âm trầm sâu mà không đục, vang mà không vỡ tùy thuộc vào môi trường xung quanh như diện tích căn phòng, hình dáng căn phòng hay vật liệu xây tường bao của căn phòng đó. Tuy nhiên, người nghe cũng có thể cải thiện độ sâu âm trầm bằng cách mua một số sản phẩm phụ trợ đặt dưới cục subwoofer.

Các thiết bị kê dưới kiểu này thường có mức giá khá đa dạng, từ 50 USD đến 100 USD, với công dụng chính là tách cục siêu trầm xa sàn nhà hơn, từ đó hạn chế độ rung và độ vang dội vào mặt sàn có thể ảnh hưởng đến độ sâu của các âm siêu trầm.

Theo Nguyễn Hà (Sohoa)

Đọc thêm