Cách xử lý lỗi trên màn hình cảm ứng

Làm cho bộ nhớ RAM trống nhiều hơn
Điều đầu tiên để xử lý các sự cố của màn hình là giải phóng bộ nhớ RAM trên thiết bị. Người dùng Android sẽ có vô số lựa chọn để thực hiện chẳng hạn như xóa bộ nhớ cache hoặc sử dụng các chương trình của bên thứ ba như All-in-One Toolbox để tối ưu hóa bộ nhớ RAM. 

Cách xử lý lỗi trên màn hình cảm ứng ảnh 1

Tuy nhiên, nếu đang sử dụng iOS thì cách tốt nhất là nhấp đôi vào nút Home (trong iOS 6 hoặc thấp hơn) để hiển thị các ứng dụng đang mở. Sau đó, nhấn im vào các ứng dụng cần tắt cho đến khi nó hiện biểu tượng dấu chéo màu đỏ. Lúc này, bạn sẽ thấy thiết bị của mình sẽ đáp ứng nhanh hơn. Ngược lại, nếu đang sử dụng Windows, bạn truy cập vào Task Manager để tắt các ứng dụng hoặc kéo thả chúng từ trên xuống dưới.
Khởi động lại thiết bị
Thêm một cách đơn giản nữa để xử lý sự cố là khởi động lại thiết bị. Lưu ý, việc khởi động lại tablet không phải là khi bạn nhấn vào nút nguồn để bật tắt màn hình, mà thay vào đó là thiết bị phải được tắt đi và mở lại một lần nữa.
Cách xử lý lỗi trên màn hình cảm ứng ảnh 2
Đối với người dùng Android, việc bạn cần làm là nhấn im nút nguồn và chọn Restart. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng iOS, bạn phải đóng các ứng dụng đang mở trước khi thực hiện việc khởi động lại. Lưu ý, nếu không đóng được ứng dụng, bạn hãy nhấn im nút Sleep/Wake cùng lúc trong một vài giây cho đến khi logo Apple được hiển thị.
Kiểm tra phản ứng bằng các ứng dụng mặc định
Khi màn hình không phản ứng lại các thao tác, bạn hãy khoanh vùng các khu vực để chẩn đoán nhanh hơn. Thực hiện bằng cách kích hoạt chế độ xoay màn hình tự động, và kiểm tra khu vực đó trong nhiều hướng. Cách đơn giản nhất là sử dụng Google Maps. Khi đó, bạn có thể xác định vấn đề bằng các thao tác di chuyển và sử dụng hai ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ. 

Cách xử lý lỗi trên màn hình cảm ứng ảnh 3

Sử dụng công cụ Calibrate
Việc hiệu chỉnh màn hình có thể sẽ giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến màn hình cảm ứng của bạn. Đối với người dùng iPad, không có sẵn một công cụ chuẩn hoặc liên quan đến công việc này. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn đã được jailbreak và các thao tác không được chính xác, thì bạn hãy cố gắng hoàn tác lại việc jailbreak này. 

Cách xử lý lỗi trên màn hình cảm ứng ảnh 4

Trên các thiết bị Android, điều này còn phụ thuộc vào phiên bản của hệ điều hành. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn hiệu chỉnh trong Settings > Display, nhưng nếu nó không rõ ràng, thì bạn có thể thử một số ứng dụng sau đây như TouchScreen Tune để giải quyết các vấn đề về cảm ứng.
Đối với người dùng Windows, bạn nhập vào khung tìm kiếm từ khóa Calibrate rồi chọn dòng Calibrate display color và làm theo hướng dẫn.
Thay thế màn hình cảm ứng
Việc này chỉ nên thực hiện khi thiết bị đã hết hạn bảo hành hoặc bạn đang sử dụng một thiết bị Android giá rẻ. Tuy nhiên, trước khi tháo lắp, bạn hãy tìm kiếm thử các công cụ và video hướng dẫn tương ứng cho thiết bị của mình trên YouTube. Tuy nhiên, nếu nó không thuộc lĩnh vực của bạn, tốt hơn hết là hãy đem nó đến nơi đã mua hoặc các trung tâm uy tín, để nhờ các kĩ thuật viên can thiệp. 

Cách xử lý lỗi trên màn hình cảm ứng ảnh 5

Tất nhiên, những cách trên đây không chỉ giúp bạn khắc phục sự cố về màn hình cho smartphone và tablet, mà nó hoàn toàn có thể áp dụng được trong các trường hợp tương tự khi sử dụng laptop có màn hình cảm ứng và chạy hệ điều hành bất kì.