Cách xử lý khi bị sai thông tin trên VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nếu thông tin cá nhân hoặc sổ hộ khẩu trên VNeID bị sai, bạn đọc có thể gửi yêu cầu cập nhật hoặc sửa lại thông tin theo cách sau.

Bắt đầu từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… sẽ không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó, thông tin cá nhân và các thành viên trong gia đình sẽ được đồng bộ vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Người dân có thể tra cứu thông tin sổ hộ khẩu thông qua ứng dụng VNeID.

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, lưu trữ các thông tin cá nhân quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Hiện tại tài khoản VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Cách tra cứu thông tin sổ hộ khẩu bằng VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Mở ứng dụng, đăng nhập tài khoản bằng số định danh cá nhân (CCCD) và mật khẩu.

Đăng nhập vào ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng nhập vào ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tại giao diện chính, người dùng chỉ cần chuyển sang mục Ví giấy tờ - Thông tin cư trú, sau đó nhập passcode tương ứng (mật mã đã thiết lập khi đăng ký tài khoản).

- Bước 4: Lúc này, bạn có thể xem thông tin cá nhân và thông tin của các thành viên trong gia đình. Nếu có sai sót thông tin hoặc xuất hiện người lạ trong sổ hộ khẩu, người dùng chỉ cần chuyển sang phần cuối của bài viết này để biết cách xử lý.

Tra cứu thông tin sổ hộ khẩu bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu thông tin sổ hộ khẩu bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách xử lý khi bị sai thông tin trên VNeID

Dạo gần đây có một số người dân phản ánh về việc xuất hiện người lạ trong sổ hộ khẩu trên VNeID. Làm thế nào để xử lý vấn đề này?

Khi thấy thông tin trên VNeID bị sai lệch, bạn hãy đến trực tiếp công an phường/xã để được hướng dẫn làm thủ tục điều chỉnh hoặc bổ sung.

Cách xử lý khi bị sai thông tin trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách xử lý khi bị sai thông tin trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể liên hệ trực tiếp đường dây nóng 0693.187.111 chuyên xử lý các thông tin sai lệch về dân cư để được hỗ trợ kịp thời.

Bắt đầu từ tháng 4-2023, Công an TP.HCM đã thiết lập đường dây nóng 0693.187.111 để tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân liên quan đến việc cập nhật, điều chỉnh thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đọc thêm