Cách tra cứu thông tin truy nã, báo cáo tội phạm qua VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin truy nã bằng VNeID, cũng như tố cáo tội phạm thông qua ứng dụng.

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.

Hiện tại VNeID có 2 mức độ, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã ở bất cứ đâu (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Khi đăng ký VNeID mức 2 thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại. Người dùng có thể bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc truy cập trực tiếp vào website VNeID để kích hoạt tài khoản.

Cách tra cứu thông tin truy nã và phản ánh bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva
Cách tra cứu thông tin truy nã và phản ánh bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva

Cách tra cứu thông tin truy nã bằng VNeID

Vừa qua, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) đã phát hành phiên bản VNeID 2.1.1, khắc phục các lỗi còn tồn đọng và bổ sung một số tính năng mới, trong đó có tùy chọn tra cứu thông tin truy nã bằng VNeID.

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID lên phiên bản 2.1.1 thông qua Google Play (Android), App Store (iOS), không làm theo hướng dẫn của kẻ gian, truy cập vào các trang web của bên thứ ba hoặc cài đặt VNeID thông qua file APK.

- Bước 2: Mở VNeID và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Tại giao diện chính, bạn hãy bấm vào tùy chọn Dịch vụ khác - Thông tin truy nã.

Tra cứu thông tin truy nã bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Tra cứu thông tin truy nã bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhập một trong hai thông tin để tra cứu, đơn cử như tên đối tượng truy nã hoặc nơi thường trú. Nếu muốn tìm kiếm nâng cao, bạn hãy bấm vào biểu tượng hình cái phễu, lọc theo khoảng thời gian, loại truy nã (thường, nguy hiểm, đặc biệt) hoặc CCCD.

Thông tin của đối tượng bị truy nã. Ảnh: MINH HOÀNG
Thông tin của đối tượng bị truy nã. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Nếu phát hiện đối tượng truy nã đang ở gần nơi sinh sống, bạn có thể bấm vào tùy chọn Phản ánh ngay. Sau đó cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết (có thể ẩn thông tin của người báo cáo). Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

Phản ánh thông tin về các đối tượng truy nã bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Phản ánh thông tin về các đối tượng truy nã bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất các bước để tra cứu thông tin truy nã bằng VNeID. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

tự đăng ký vneid được không

Tự đăng ký VNeID tại nhà được không?

(PLO)- VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, hỗ trợ tích hợp nhiều giấy tờ quan trọng như CCCD, GPLX, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

Đọc thêm