Cách sử dụng vân tay để thay thế passcode trên VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng có thể sử dụng vân tay để thay thế passcode trên VNeID, giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế bị nhìn lén.

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.

Hiện tại VNeID có 2 mức độ, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã ở bất cứ đâu (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Khi đăng ký VNeID mức 2 thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại. Người dùng có thể bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc truy cập trực tiếp vào website VNeID để kích hoạt tài khoản.

VNeID là một trong những ứng dụng Việt được tải xuống nhiều nhất. Ảnh: MINH HOÀNG
VNeID là một trong những ứng dụng Việt được tải xuống nhiều nhất. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách sử dụng vân tay để thay thế passcode trên VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất (ở thời điểm viết bài là VNeID 2.1.3) thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở ứng dụng và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng.

- Bước 3: Giao diện chính của VNeID hiện đã được thay đổi lại hoàn toàn, các tính năng chính được đưa ra “mặt tiền” để người dùng tiện thao tác.

VNeID 2.1.3 được thay đổi giao diện hoàn toàn. Ảnh: MINH HOÀNG
VNeID 2.1.3 được thay đổi giao diện hoàn toàn. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Thông thường, mỗi khi xem thông tin thẻ CCCD, giấy phép lái xe, BHYT… trên VNeID, bạn cần phải nhập passcode (6 con số bảo mật đã thiết lập lúc ban đầu), việc này tương đối mất thời gian và đôi khi có thể bị người khác nhìn lén.

- Bước 5: Để hạn chế vấn đề trên, nhà phát triển đã bổ sung thêm tính năng cho phép sử dụng vân tay để thay thế passcode trên VNeID. Nếu muốn kích hoạt, bạn chỉ cần chuyển sang mục Cài đặt - Cài đặt phương thức xác thực thay thế nhập passcode - Xác thực bằng vân tay.

Sử dụng vân tay để thay thế passcode trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Sử dụng vân tay để thay thế passcode trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, trường hợp thông tin vân tay trên thiết bị có sự thay đổi thì ứng dụng VNeID sẽ tự động đưa phương thức xác thực về passcode.

Kể từ lúc này, mỗi khi truy cập vào một tính năng bất kỳ trên VNeID, thay vì phải nhập passcode để xác thực lại, người dùng chỉ cần sử dụng vân tay để mở nhanh hơn.

Trong bài viết tiếp theo, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đổi số điện thoại, đăng nhập VNeID trên điện thoại mới dễ dàng hơn…

Đọc thêm