Cách phản ánh các địa điểm tụ tập đông người, hát karaoke trong mùa dịch

TP.HCM đang trong giai đoạn thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, hạn chế tụ tập hơn 2 người ở nơi công cộng và không ra ngoài khi không cần thiết. Tuy nhiên, hiện vẫn có khá nhiều người không thực hiện, tụ tập cà phê, karaoke, nhậu nhẹt... gây mất trật tự. Đã có không ít vụ xô xát xảy ra vì vấn nạn hát karaoke ồn ào, ảnh hưởng đến giờ giấc nghỉ ngơi của những người xung quanh.  

Nếu không thể nhắc nhở trực tiếp, bạn có thể chụp hình lại để làm bằng chứng và gửi thông tin cho chính quyền để họ xử lý thông qua ứng dụng Tổng đài 1022 và Help 114.

phan-anh-vi-pham-trong-mua-dich

Phản ánh các vi phạm trong mùa dịch với chính quyền. Ảnh: MINH HOÀNG

1. Phản ánh các địa điểm tụ tập đông người bằng ứng dụng Tổng đài 1022

Tổng đài 1022 là hệ thống tiếp nhận thông tin của TP.HCM, hỗ trợ người dân báo cáo nhanh các sự cố liên quan đến hạ tầng giao thông, chiếu sáng... và an ninh trật tự. 

Hiện ứng dụng Tổng đài 1022 đang được cung cấp miễn phí tại đây (Android) hoặc tại đây (iOS). Khi hoàn tất, bạn cần phải đăng ký tài khoản miễn phí bằng cách nhập vào số điện thoại cá nhân và mã xác thực tương ứng.

Để báo cáo những địa điểm tụ tập đông người, hát karaoke ồn ào... bạn hãy bấm vào mục Góp ý/Phản ánh, điền đầy đủ thông tin cá nhân (sẽ được giữ kín) bao gồm họ tên, địa chỉ email, số điện thoại, nội dung phản ánh, hình ảnh… rồi nhấn Gửi phản ánh. Để thông tin được xử lý nhanh hơn, người dùng nên ghi rõ chi tiết địa điểm xảy ra sự việc (địa chỉ, số phòng…).

bao-cao-cac-diem-hat-karaoke-on-ao

Báo cáo, phản ánh những địa điểm tụ tập đông người, hát karaoke ồn ào, gây ảnh hưởng đến xung quanh. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các báo cáo sự cố khác, tiến độ xử lý, đơn vị tiếp nhận, tình trạng, hạn xử lý và rất nhiều thông tin khác trong mục Tra cứu.

Ngoài giải pháp kể trên, người dùng có thể truy cập vào trang Facebook của Tổng đài 1022 tại địa chỉ https://www.facebook.com/1022.tphcm.gov.vn và gửi tin nhắn phản ánh, hoặc báo cáo trực tiếp trên trang web https://1022.tphcm.gov.vn/, sau đó chọn Đăng phản ánh/góp ý.

2. Phản ánh các địa điểm tụ tập đông người bằng ứng dụng Help 114

Ứng dụng Help 114 cho phép người dân báo cáo các sự cố cháy nổ, cướp giật, vi phạm giao thông... Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Help 114 cho điện thoại tại đây (Android) hoặc tại đây (iOS). Tiếp theo, người dùng cần phải cấp quyền cho ứng dụng và điền thêm số điện thoại để xác thực tài khoản.

Giao diện của ứng dụng tương đối đơn giản chỉ với một vài nút chức năng chính. Để báo cáo các địa điểm tụ tập đông người, bạn hãy nhấn vào nút Report - Vi phạm PL khác.

bao-cao-vi-pham-phap-luat

Báo cáo các vi phạm pháp luật với cơ quan công an. Ảnh: MINH HOÀNG

Sau đó người dùng chỉ cần chụp lại hình ảnh và cung cấp các thông tin vị trí, địa điểm để cơ quan chức năng xử lý.

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa giới thiệu, bạn đọc có thể phần nào hạn chế được tình trạng hát karaoke ồn ào, tụ tập đông người... khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. 

Đọc thêm