Cách ngăn chặn virus lây lan từ USB

Đầu tiên, bạn hãy tải phần mềm USB Disk Security (miễn phí) tại địa chỉ http://www.zbshareware.com/, tương thích với các thiết bị chạy Windows XP trở lên. Về cơ bản, phần mềm sẽ giúp ngăn chặn việc virus lây lan vào máy tính thông qua USB, đồng thời cung cấp thêm một số tính năng để bảo vệ dữ liệu. 

Xem thêm: 4 tiện ích giúp hạn chế mất tài khoản Facebook - J2TeaM Security, Ghostery hay HTTPS Everywhere là những tiện ích bạn không nên bỏ qua khi sử dụng Google Chrome.

Trong quá trình cài đặt, bạn hãy bỏ dấu chọn tại mục Set Linkzb as browser’s start page, sau đó nhấn Next và làm theo các bước hướng dẫn. Giao diện chính của ứng dụng khá đơn giản, tuy nhiên, trước khi bắt đầu, người dùng nên chuyển ngôn ngữ hiển thị sang tiếng Việt trong phần Settings, sau đó khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi. 

USB Disk Security cung cấp một số tính năng để bảo vệ máy tính khỏi virus, đơn cử như Protection Status (trạng thái bảo vệ), USB Shield (bảo vệ USB), USB Scan (quét USB), Safe Sites (trang web an toàn), Data Protection (bảo vệ dữ liệu), System Tools (công cụ hệ thống) và Quarantine (cách ly). 

Khi cắm USB vào máy tính, phần mềm sẽ tự động quét toàn bộ dữ liệu, xóa các tập tin độc hại hoặc chuyển sang mục Cách ly. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chủ động thực hiện việc này thông qua mục Quét USB.

Để kiểm tra độ mức độ an toàn của một trang web bất kì, bạn hãy chuyển sang mục Trang web an toàn, nhập liên kết vào khung trống, lựa chọn máy quét virus (Virustotal, Symantec, Trend Micro hoặc Mcafee) rồi nhấn Kiểm tra URL.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thêm một số tùy chọn để khóa USB hoặc chống sao chép dữ liệu lên USB nhằm ngăn chặn virus. Tương tự, phần Công cụ hệ thống cho phép bạn kiểm soát các ứng dụng khởi động, xóa tập tin rác… để tăng tốc máy tính.

Nhìn chung, USB Disk Security là ứng dụng bảo mật nên có trên máy tính bởi những tính năng tiện dụng mà nó mang lại.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng. 

Xem thêm: Cách phòng tránh mất cắp smartphone - Smartphone, tablet và laptop luôn là miếng mồi ngon cho kẻ xấu, chỉ vài phút lơ đễnh thì thiết bị hoàn toàn có thể không cánh mà bay.

 

Đọc thêm