Cách lựa chọn tivi tốt nhất

Dưới đây là một số cách lựa chọn tivi tốt nhất vừa tiết kiệm điện vừa tăng tuổi thọ và đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Lựa chọn tivi

Tivi (TV) màn hình phẳng là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với 3 loại màn hình chính là Plasma, LCD và LED TV.

Trong đó, TV Plasma có góc nhìn rộng, hình ảnh chuyển động đẹp, màu sắc chính xác, độ tương phản cao. Tuy nhiên, loại này lại có màn hình dày và đặc biệt là có mức tiêu thụ điện cao nhất.

Với loại TV LCD:  Có góc nhìn hẹp, thể hiện hình ảnh chuyển động, màu sắc và độ tương phản kém hơn so với tivi Plasma. Ưu điểm của loại này lại có màn hình mỏng, nhiều kiểu dáng đẹp và có mức tiêu thụ điện trung bình.

Loại TV sử dụng công nghệ đèn LED cho góc nhìn rộng, hình ảnh chuyển động đẹp, màu sắc và độ tương phản gần tang TV Plasma. Ưu điểm của loại TV này là màn hình cũng mỏng và có nhiều kiểu dáng đẹp. Đặc biệt, đây là loại TV cho mức tiêu thụ điện thấp nhất.

Màn hình tivi LED sử dụng hệ thống đèn LED chiếu sáng ngay bên dưới tấm nền hình hoặc ở các cạnh viền của màn hình, do đó mới có hai loại TV LED, đó là LED cạnh viền và LED nền. Bạn có thể lựa chọn một trong hai công nghệ đèn chiếu này.

Cách lựa chọn tivi tốt nhất ảnh 1

Loại tivi sử dụng công nghệ đèn LED cho góc nhìn rộng và có mức tiêu thụ điện thấp nhất. Ảnh: Internet

Với công nghệ LED nền thì màn hình dày tương đương một chiếc LCD tiêu chuẩn, còn LED cạnh viền mỏng hơn do hệ thống đèn LED chỉ đặt xung quanh viền màn hình. Mẫu LED cạnh viền mang tính thời trang hơn, màn hình đạt độ siêu mỏng.

Tuy nhiên, các TV LED nền lại cho độ sáng trên toàn màn hình đồng đều như nhau, trong khi LED cạnh viền không làm được điều này, trung tâm hình ảnh có vẻ mờ hơn các cạnh xung quanh.

Một yếu tố quan trọng khác để lựa chọn TV là chiều dài đường chéo màn hình (tính bằng inch). Khoảng cách tối ưu từ vị trí ngồi xem TV tới màn hình được tính bằng 3 lần chiều dài đường chéo. Theo nguyên tắc đó, nên lựa chọn kích thước màn hình tivi theo thông số sau:

Khoảng cách từ vị trí ngồi xem (tính bằng mét) là 2,5m, thì nên lựa chọn kích thước màn hình TV là 32 inch; khoảng cách xem 3m, tương ứng với màn hình 37 – 42 inch; khoảng cách 3,5m thì nên chọn màn hình 46 inch; khoảng cách xem là 4 m thì tương ứng với màn hình 50 inch.

Lưu ý khác khi chọn TV, đó là mua các loại TV có chức năng tự động chuyển sang màn xanh nhạt khi không có tín hiệu.

Cách sử dụng tiết kiệm điện

Tắt bằng nút nguồn chính trên máy thay vì dùng điều khiển tư xa. Lý do là bởi khi tắt bằng điều khiển từ xa, TV sẽ không thực sự tắt mà chỉ chuyển sang chế độ chờ (stand by) và vẫn tiêu thụ điện.

Nên điều chỉnh màu sắc (color), độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast) của màn hình ở mức phù hợp (khoảng 50%), vừa đỡ chói mắt vừa tiết kiệm điện. Khi xem TV từ nguồn tín hiệu phổ thông (bắt sóng hoặc truyền hình cáp) thì nên đặt chế độ hình ảnh ở mức dịu (softness); Chỉnh âm lượng (volume) ở mức vừa đủ nghe; chuyển sang chế độ chờ khi tạm dừng.

Theo Tiến Vinh (Vnmedia)