Cách lấy lại mật khẩu VssID năm 2024 để tránh mất tiền oan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Nhiều trường hợp người dùng đã bị mất tiền oan uổng vì các chiêu trò hỗ trợ lấy lại mật khẩu VssID hay rút BHXH một lần.

VssID là gì?

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam), cho phép bạn theo dõi quá trình đóng bảo hiểm, khám chữa bệnh… chỉ với vài thao tác trên điện thoại. Hiện tại ứng dụng VssID đang được cung cấp miễn phí trên Google Play và App Store.

Cảnh giác chiêu lừa hỗ trợ lấy lại mật khẩu VssID

Trước đó không lâu, tổng đài của BHXH Việt Nam (1900.9068) đã nhận được một số phản ánh của người dân về việc bị một số đối tượng lừa đảo, mạo danh nhân viên cơ quan bảo hiểm, yêu cầu chuyển tiền để được cấp lại mật khẩu VssID.

Bên cạnh đó, kẻ gian còn lợi dụng tính năng đề nghị chỉnh sửa trên Google Maps để thay đổi số điện thoại của các cơ quan BHXH thành các đầu số dịch vụ. Khi người dùng gọi đến sẽ bị tính cước phí lên đến 8.000 đồng/phút.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dùng, BHXH Việt Nam đã cảnh báo về tình trạng lừa đảo kể trên, đồng thời nhấn mạnh cơ quan BHXH Việt Nam chỉ có một số tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng là 1900.9068 với giá cước 1.000 đồng/phút và website chính thức tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Cách lấy lại mật khẩu VssID năm 2024

1. Lấy lại mật khẩu VssID thông qua tổng đài 1900.9068

Để sử dụng cách này, bạn hãy sử dụng số điện thoại đã dùng đăng ký VssID trước đó và gọi đến tổng đài, sau đó cung cấp mã số BHXH và làm theo các bước hướng dẫn.

Sau khi đã xác thực đúng thông tin, hệ thống sẽ đọc mật khẩu mới (có thể đổi lại mật khẩu khác khi đã đăng nhập vào VssID). Ngược lại, trong trường hợp thông tin không khớp, hệ thống sẽ báo số điện thoại và mã số bảo hiểm không chính xác hoặc chưa được đăng ký với cơ quan BHXH.

Đổi lại mật khẩu VssID sau khi đã được cấp lại. Ảnh: MINH HOÀNG
Đổi lại mật khẩu VssID sau khi đã được cấp lại. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Lấy lại mật khẩu VssID trực tiếp trên ứng dụng

Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VssID lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

Khi hoàn tất, bạn hãy mở ứng dụng VssID, bấm vào tùy chọn Quên mật khẩu, nhập địa chỉ email đã đăng ký trước đó vào khung trống rồi nhấn Gửi. Lúc này, hệ thống sẽ gửi cho bạn một email có chứa mã OTP (hạn sử dụng trong 5 phút).

Sử dụng tùy chọn Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu VssID. Ảnh: MINH HOÀNG
Sử dụng tùy chọn Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu VssID. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp trước đó chưa cập nhật email vào tài khoản VssID, bạn hãy liên hệ với nơi đăng ký tài khoản để được hỗ trợ, có thể yêu cầu hủy tài khoản và đăng ký lại.

Tiếp theo, bạn hãy nhập mã OTP trong email vào ứng dụng VssID và bấm Xác nhận. Nếu thành công, người dùng sẽ nhận được thông báo “Cấp lại mật khẩu thành công, mật khẩu mới sẽ được gửi về email của bạn”. Lưu ý, việc cấp lại mật khẩu qua chức năng Quên mật khẩu là hoàn toàn miễn phí.

Nhập OTP vào ứng dụng để được cấp lại mật khẩu mới. Ảnh: MINH HOÀNG
Nhập OTP vào ứng dụng để được cấp lại mật khẩu mới. Ảnh: MINH HOÀNG

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên đặt mật khẩu quá đơn giản hoặc sử dụng lại mật khẩu cũ đã từng được sử dụng trước đó. Theo các nhà nghiên cứu, tin tặc có thể dò ra các mật khẩu đơn giản chỉ trong vài giây bằng phương pháp brute force. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết 200 mật khẩu yếu nhất năm 2023 tại đây.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách lấy lại mật khẩu VssID ngay tại nhà.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm