Cách làm lại thẻ BHYT thông qua ứng dụng VssID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thông qua ứng dụng VssID, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Theo thời gian, thẻ BHYT sẽ bắt đầu bị trầy xước, mất chữ… hoặc tệ hơn nữa là bị thất lạc. Để tránh bị ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh định kỳ, bạn đọc có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để làm lại thẻ BHYT thông qua ứng dụng VssID ngay tại nhà.

Cách làm lại thẻ BHYT ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách làm lại thẻ BHYT ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

VssID là gì?

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho phép người dùng theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn (BHTN)… Đồng thời giúp giảm thiểu các thủ tục, giấy tờ không cần thiết.

Cách làm lại thẻ BHYT thông qua ứng dụng VssID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VssID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua App Store hoặc Google Play.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Lưu ý, nếu không nhớ được mã số BHXH, bạn có thể tra cứu tại đây bằng CMND/CCCD (chỉ cần điền thông tin tại các mục có dấu *). Trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn hãy đăng ký theo hướng dẫn.

Đăng nhập tài khoản VssID tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng nhập tài khoản VssID tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tại giao diện chính, bạn hãy chuyển sang mục Dịch vụ công, chọn dịch vụ Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất.

- Bước 4: Người dùng nên chọn hình thức trả kết quả thông qua dịch vụ bưu chính, điền đầy đủ thông tin liên lạc, địa chỉ… rồi nhấn Gửi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức đi lại.

Chọn dịch vụ Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất. Ảnh: MINH HOÀNG

Chọn dịch vụ Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại, bạn chỉ cần nhập OTP vào ứng dụng VssID và xác nhận lại.

Cách sử dụng tài khoản VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế

Bắt đầu từ ngày 1-6-2021, bạn có thể sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại để thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh.

Trong giao diện chính của ứng dụng VssID, người dùng chỉ cần bấm vào mục thẻ BHYT. Tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện 2 mục là Sử dụng thẻ và Hình ảnh thẻ. Đối với những nơi khám có đầu đọc mã QR, bạn hãy chọn Sử dụng thẻ, ngược lại, đối với các nơi không có thiết bị đọc mã QR, người dùng chỉ cần chọn Hình ảnh thẻ.

Sử dụng tài khoản VssID để thay thế thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Ảnh: MINH HOÀNG

Sử dụng tài khoản VssID để thay thế thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách làm lại thẻ BHYT và chọn được phương thức phù hợp, tiết kiệm thời gian khi đi khám chữa bệnh.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm