Cách kiểm tra bạn có đang bị theo dõi từ xa hay không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- AirTag được phát triển để giúp bạn dễ dàng tìm lại đồ vật bị thất lạc, tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng thiết bị này đang bị lạm dụng để theo dõi người khác. 

  • Nguy cơ bị theo dõi bởi AirTag

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thiết bị định vị để bạn lựa chọn, tuy nhiên nổi bật hơn cả vẫn là AirTag của Apple.

Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn như đồng xu, hỗ trợ người dùng tìm lại các đồ vật dễ bị thất lạc, đơn cử như chìa khóa, túi, ví… Tuy nhiên, ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy AirTag đang bị lạm dụng để theo dõi người khác. Làm thế nào để kiểm tra bạn có đang bị theo dõi hay không?

Cẩn trọng việc bị theo dõi bởi Apple AirTag. Ảnh: Getty

Cẩn trọng việc bị theo dõi bởi Apple AirTag. Ảnh: Hapabapa/Getty

Theresa Payton, Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng Fortalice Solutions cho biết nhiều khách hàng của công ty đã trở thành nạn nhân của AirTag. Tuy nhiên tin tốt là bất kỳ ai cũng có thể phát hiện và ngăn chặn việc bị theo dõi bởi AirTag.

Thomas Reed, một chuyên gia về phần mềm độc hại tại Malwarebytes nói rằng AirTag tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn các thiết bị định vị khác.

Cách kiểm tra bạn có đang bị theo dõi hay không?

Đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm của Apple phải đối mặt với vấn đề về quyền riêng tư. Công ty đã thực hiện một số giải pháp giúp người dùng hạn chế bị theo dõi bắt đầu từ phiên bản iOS 14.5.

Theo đó, iPhone sẽ tự động hiển thị thông báo nếu phát hiện có AirTag lạ di chuyển cùng bạn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị theo dõi.

iPhone sẽ hiển thị cảnh báo theo dõi nếu phát hiện AirTag lạ di chuyển theo bạn. Ảnh: Apple

iPhone sẽ hiển thị cảnh báo theo dõi nếu phát hiện AirTag lạ di chuyển theo bạn. Ảnh: Apple

Nếu đang sử dụng các thiết bị Android, người dùng có thể cài đặt ứng dụng Tracker Detect để kiểm tra mình có đang bị theo dõi bởi AirTag hay không.

Cách ngăn chặn việc bị theo dõi bởi AirTag

Có 2 cách quan trọng để bảo vệ bạn khỏi bị theo dõi bí mật bởi AirTag.

Đầu tiên, bạn nên thường xuyên kiểm tra lại các vật dụng cá nhân như chìa khóa, ví, túi áo khoác và túi đi làm để tìm xem có các thiết bị nào lạ hay không. Nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó mà không nhớ là mình đã tự thêm vào thì đây có thể là một công cụ theo dõi.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cài đặt các ứng dụng hỗ trợ quét các thiết bị Bluetooth để phát hiện thiết bị định vị, camera ẩn….

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số cung cấp sẽ giúp bạn đọc kiểm tra mình có đang bị theo dõi hay không và cách hạn chế.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm