Cách khai thác thông tin hiệu quả nhất từ Wikipedia

Cách khai thác thông tin hiệu quả nhất từ Wikipedia ảnh 1

Nhìn góc trên bên phải để tìm trang chính xác nhất

Những trang “đặc trưng” được chọn bởi đội ngũ biên tập của Wikipedia trên những tiêu chí "tính chính xác, tính trung lập, đầy đủ và phong cách" được đánh dấu sao. Chỉ có 1/1000 trang được trình bày bằng cách này, dù danh sách trang vẫn được cập nhật thường xuyên.

Cảnh giác trước những sự kiện chỉ có một nguồn thông tin và những đề tài mới

Thông tin trên Wikipedia “không phải hoàn toàn chính xác, toàn diện hay không thiên kiến”. Bạn nên xem kỹ nguồn thông tin – trang web cung cấp, bài phỏng vấn hay những phương tiện truyền thông khác được đánh dấu số trong mục để chắc chắn rằng chúng thực sự làm căn cứ cho những chi tiết trong bài, và đặc biệt chú ý đến những sự kiện chỉ có một nguồn tin. Hơn nữa, một bài viết có thể mất hàng tháng để đạt được sự đồng thuận giữa những biên tập.

Tạo ebook từ những trang Wikipedia

Bạn có thể tạo ebook PDF từ những trang Wikipedia chọn sẵn, hoặc đặt hàng bản in của chúng để thuận tiện tham khảo offline.

Tùy biến Wikipedida bằng cách tạo Profile

Tạo một profile trên trang Wikipedia cho phép bạn cập nhật những mục bạn ưa thích. Thay đổi định dạng ngày tháng bằng cách chỉnh trong "Appearance," mở link bằng tab hay cửa sổ mới trong "Gadgets" hoặc bật chế độ xem trước link trong "Beta features." Bạn cũng có thể thay đổi skin cho Wikipedia trong "Appearance"…

Tìm kiếm hình ảnh, video hay audio

Click lên biểu tượng kính lúp trên thanh tìm kiếm sẽ dẫn bạn tới trang tìm kiếm mở rộng. Ở đây bạn có thể chọn "multimedia" để tìm file hình ảnh, video hay audio.

Đọc phiên bản trước đó của bài

Click "View history" trên đầu mỗi bài để tìm đọc những bản viết trước đó có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích trong quá khứ gần.

Chọn nút  "random"

Trên thanh sidebar bên trái là một nút tên "Random article," dẫn bạn tới một bài viết ngẫu nhiên trên Wikipedia.

Xem những trang Wikipedia liên kết trực tiếp với trang bạn đang xem

Clicking "What links here" trên sidebar bên trái, dưới Tools. Nó có thể cung cấp thêm thông tin về một đề tài nhất định và cho phép bạn đào sâu thêm thông tin trên trang.

Xem bảng nội dung

Có một danh sách alphabe với tính năng tìm kiếm thuận tiện cho phép bạn tìm những đề tài liên quan tới một cái tên nhất định. Bạn có thể vào đây để xem danh sách các đề tài, và danh sách của các danh sách  the List of Lists of Lists.

Xem các chỉnh sửa trên Wikipedia trong thời gian thực

Bạn có thể xem người trên thế giới chỉnh sửa thông tin trên Wikipedia như thế nào bằng cách vào trang timeline.

Đọc bản đơn giản

Phần Simple English Wikipedia có bản rút gọn đơn giản bằng tiếng Anh của hơn 119.000 bài viết, dành cho trẻ em hoặc những người chỉ cần biết thông tin cơ bản của những chủ đề phức tạp.

Xem các trang Wikipedia liên kết với website nào

Bạn muốn tìm liên hệ giữa Wikipedia và có thể là trang web của bạn hay một trang web bạn muốn theo dõi, chỉ cần vào đây, gõ địa chỉ trang web vào hộp "External links search".