Cách gọi cứu trợ trong vùng lũ bằng Zalo

(PLO)- Theo dự báo, có 120 huyện, thị xã, TP thuộc 14 tỉnh miền Bắc đối diện với nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất. Trong tình huống khẩn cấp, người dân có thể sử dụng Zalo để gọi cứu trợ kịp thời.

Cách gọi cứu trợ trong vùng lũ bằng Zalo

Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục phát đi thông tin cảnh báo trong chiều và tối 28-9, tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá.

Ngoài các tỉnh trên, lần cảnh báo này, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia còn “điểm danh” thêm 7 tỉnh có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá, bao gồm: Lào Cai, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Nâng tổng số địa bàn có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá tại 14 tỉnh nói trên là 120 huyện, thị xã, thành phố.

Cách gọi cứu trợ trong vùng lũ bằng Zalo. Ảnh: TIỂU MINH
Cách gọi cứu trợ trong vùng lũ bằng Zalo. Ảnh: TIỂU MINH

Trước tình hình trên, người dân được khuyến cáo cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động công tác phòng chống. Đồng thời, người dân cũng cần nắm rõ cách liên lạc qua Zalo để kết nối với lực lượng chức năng và được ứng cứu nhanh nhất trong tình huống khẩn.

Để gọi cứu trợ trong vùng lũ bằng Zalo, bạn chỉ cần mở ứng dụng, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “Phòng chống thiên tai Việt Nam”. Lập tức, nhóm tính năng liên hệ khẩn sẽ hiển thị trên giao diện bao gồm “Kết nối cứu trợ” và “Phản ánh thiên tai”.

Trong tình huống thiên tai xảy ra, người dân gặp khó khăn như bị chia cắt do mưa lũ, bị cô lập trong tình trạng thiếu lương thực thực phẩm hoặc đang ở khu vực nguy hiểm cần hỗ trợ từ lực lượng cứu hộ thì chọn “Kết nối cứu trợ”, nhập thông tin, số điện thoại, vị trí… rồi nhấn Gửi cứu trợ.

Cách gọi cứu trợ trong vùng lũ bằng Zalo. Ảnh: TIỂU MINH
Cách gọi cứu trợ trong vùng lũ bằng Zalo. Ảnh: TIỂU MINH

Thông tin cứu trợ của người dân sẽ nhanh chóng được xử lý và chuyển trực tiếp đến các cán bộ phụ trách của khu vực gần nhất. Dựa vào hình ảnh, vị trí của tin báo cứu trợ, các cơ quan chức năng tại địa phương sẽ nhanh chóng nắm thông tin, phân loại cứu trợ và phân bổ lực lượng ứng cứu người dân nhanh chóng.

Trong tình huống người dân nhận biết nguy cơ sạt lở, lũ quét... qua một số dấu hiệu xung quanh khu vực mình sinh sống như xuất hiện vết nứt trên tường nhà, sườn đồi, cây cối, cột điện bị đổ nghiêng, mực nước sông, hồ thay đổi bất thường… Người dân sử dụng tính năng “Phản ánh thiên tai” để cấp báo đến cơ quan chức năng về tính trạng, nguy cơ tiềm ẩn hoặc tình hình thiên tai tại khu vực.

Cách phản ánh thiên tai bằng Zalo. Ảnh: TIỂU MINH
Cách phản ánh thiên tai bằng Zalo. Ảnh: TIỂU MINH

Theo cơ quan chức năng dự báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân, gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.

Đọc thêm