Cách giúp trẻ không bị bắt nạt trên mạng xã hội

Theo một số nghiên cứu, phần lớn trẻ nhỏ trong độ tuổi 11-12 đều đã sử dụng điện thoại, máy tính bảng... Tuy nhiên, để thế giới số là nơi an toàn cho những đứa trẻ, kỹ năng về an ninh mạng cần được bồi dưỡng từ sớm.

Mới đây, Kaspersky và Skill Cup đã phối hợp để phát triển khóa học miễn phí giúp cải thiện năng lực bảo mật của trẻ.

Chương trình được triển khai trên ứng dụng Skill Cup, bao gồm một chuỗi các bài học tương tác được tổ chức thành nhiều chủ đề dưới dạng bài đọc, video, câu đố và infographic.

tre-em-su-dung-dien-thoai

Các chủ đề trong chương trình bao gồm những kiến thức xã hội, cách xử lý khi bị bắt nạt trên mạng, quy tắc giao tiếp với người lạ, nội dung nguy hiểm (như các hội nhóm và các thử thách), và các dạng lừa đảo... Cuối mỗi bài học sẽ có một bài kiểm tra nhỏ nhằm đánh giá lại kiến thức và mức độ hiểu biết chủ đề.

Denis Barinov, Giám đốc Học viện Kaspersky chia sẻ: “Ngày nay, thật khó khăn khi tưởng tượng việc con trẻ đến trường mà không có thiết bị nào đi cùng. Vì vậy, không sớm thì muộn, phụ huynh cũng sẽ phải mua điện thoại cho con. Tuy nhiên, lúc này sẽ nảy sinh vấn đề làm sao để giữ trẻ an toàn trước các mối đe doạ trên mạng mà không can thiệp quá nhiều vào đời sống của trẻ”.

Roman Mandrik, Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Skill Cup cho biết: “Trẻ em ngày nay đã quen với nhiều nền tảng truyền thông xã hội như TikTok, YouTube... Đó là lý do vì sao hình thức học tập cần được điều chỉnh theo thói quen tiếp thu nội dung của trẻ. Tại Skill Cup, chúng tôi sử dụng mô hình đào tạo chia nhỏ (microlearning) như hình thức giúp truyền đạt kiến thức một cách thú vị và hấp dẫn”.

Đọc thêm