Cách chọn điện thoại 3G

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được một trong những chiếc điện thoại như vậy.

Nhìn chung, băng tần và tốc độ truy cập mạng 3G là yếu tố đầu tiên nhận biết và lựa chọn dòng điện thoại này. Chúng tôi còn liệt kê một số nhu cầu bình thường để bạn ưu tiên sử dụng tính năng nào trên điện thoại 3G. Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác khi bạn lựa chọn những mẫu điện thoại như vậy.

Lựa theo băng tần

Tại Việt Nam, theo cam kết của Viettel, băng thông mạng 3G của họ có thể lên đến 7,2Mbps. Còn VinaPhone trong ngày công bố 12/10 tại Hà Nội, họ cam kết đường truyền dữ liệu và truy cập internet tốc độ tối đa lên tới 14,4Mbps. Chính vì thế nếu bạn có điều kiện hãy đầu tư những mẫu điện thoại có tốc độ cao như thế để tối ưu việc sử dụng mạng 3G.

Chiếc điện thoại 3G đầu tiên của Nokia mang số hiệu 6650 với màn hình màu 4.096 màu, bộ nhớ trong 7MB, máy chụp ảnh VGA. Chiếc máy này không hỗ trợ EDGE nhưng lại hỗ trợ mạng 3G UMTS 2100MHz, tốc độ truy cập 348Kbps. Hiện Nokia có mẫu điện thoại 3G là 2730 classic hoạt động trên băng tần 900/2100MHz cùng tốc độ truy cập mạng 348Kbps. Nếu tốc độ 3G của các nhà mạng thực tế luôn đạt trên mức này thì đây là một giải pháp đầu tư tiết kiệm, tốc độ nhỉnh mạng EDGE một chút. Vì lý thuyết, EDGE cũng đạt tốc độ truy cập đến mức 348Kbps. Giá của 2730 dao động trong khoảng 1,8 triệu đồng. Tuy nhiên, một số model đa chức năng có mức giá khá cao như Nokia E63 có giá lên tới 4,7 triệu đồng.

Lên đến tốc độ truy cập 3,6Mbps với mạng HSDPA, bạn sẽ lựa chọn những mẫu điện thoại trong khoảng từ 2,6 triệu đồng trở lên. Chẳng hạn như Samsung U800 Soul b (2,6 triệu đồng), Sony Ericsson T700 (3,7 triệu đồng). Cũng có một vài sản phẩm có giá gần chục triệu như Nokia N96 có giá 9,7 triệu đồng.

Lên đến tốc độ 7,2Mbps, bạn có khá ít lựa chọn và phải chi trả khá nhiều tiền cho việc sở hữu những model này. Giá hợp lý nhất là chiếc Nokia E52, sản phẩm này có tốc độ truy xuất mạng HSDPA lên tới mức 10,2Mbps. Các sản phẩm còn lại thuộc dòng Nokia E-series mới như E55, E72 cũng đều có tốc độ tương tự, Samsung Ultra Touch S8300 (7,9 triệu đồng), Sony Ericsson W705 (7,2 triệu đồng) có tốc độ 7,2Mbps.

Đàm thoại video call (thoại thấy hình)

Có những điện thoại hỗ trợ 3G nhưng lại không được tích hợp camera dành cho tính năng đàm thoại này. Nếu bạn nhận thấy tính năng thú vị này là phù hợp với mình thì hãy lưu ý một vài yếu tố dưới đây.

Hầu hết các camera phía trước của điện thoại 3G đều có độ phân giải dưới VGA (640 x 480 pixel), tốt nhất khi sử dụng bạn chọn thiết lập tương ứng theo độ phân giải màn hình hoặc nhỏ hơn. Chẳng hạn như độ phân giải 240 x 320 pixel, 176 x 208 pixel,... Một số máy điện thoại 3G tích hợp camera phía trước của Nokia cũng được tích hợp đèn LED trợ sáng để sử dụng trong môi trường tối.

Với những mẫu điện thoại với một camera duy nhất (ở dạng xoay đa chiều) vừa sử dụng để chụp ảnh, vừa dùng làm đàm thoại video 3G, bạn cũng nhớ lưu ý yếu tố độ phân giải khi đàm thoại để tránh trường hợp video bị “giật” khi trình chiếu. Với loa ngoài speaker phone thì đây là thành phần không thể thiếu được ở những máy được hỗ trợ tính năng đàm thoại này. Vì bạn phải để điện thoại xa khỏi tai thì mới để người bên kia thấy mình, cũng như bạn quan sát được người bên kia, khi đó thì một chiếc loa ngoài tốt là rất cần thiết.

Lướt web

Tận dụng tối đa đường truyền 3G tức là bạn sẽ lướt web nhanh hơn mạng EDGE/GPRS. Những chiếc điện thoại có màn hình tốt như iPhone 3G cùng trình duyệt siêu tốc Safari là lựa chọn tiêu biểu cho điện thoại 3G chuyên lướt web.

Tuy nhiên trình duyệt của Apple lại không hỗ trợ Flash, đây là hạn chế cho đến thời điểm bây giờ của Apple. Với trình duyệt trên Google Android (HTC Hero), flash đã được tích hợp nên bạn có thể xem video Flash hay youtube trực tiếp trên trình duyệt (tương tự như một số hệ điều hành như Symbian).

Trên thực tế, các máy dùng hệ điều hành Android và iPhone có tốc độ duyệt web rất tốt. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải đổi chiếc điện thoại đang dùng sang một máy khác, mà bạn nên chú trọng đến các tính năng mình hay dùng để quyết định mua máy cho hợp lý. Một chiếc điện thoại thông minh với màn hình lớn cũng đủ cho nhu cầu lướt web, dù chúng là model gì của bất kỳ hãng nào.

Xem Mobile TV, video trực tuyến

Hệ điều hành Symbian với RealPlayer cho phép phát trực tiếp Mobile TV dạng Streaming. Với những thiết bị màn hình lớn như Nokia N97, Nokia 5800,... thực sự lý tưởng cho việc thưởng thực việc này. Ngoài ra một số hệ điều hành điện thoại khác như Windows Mobile cũng hỗ trợ rất tốt Mobile TV.

Với iPhone 3G, người dùng phải vào Cydia, tìm và cài đặt phần mềm Streamer, sau đó bookmark trong trình duyệt địa chỉ xem Mobile TV mới có thể sử dụng được.

Dùng làm modem với PC

Cho đến nay, lý do độc quyền của AT&T trong việc phân phối iPhone đã khiến chiếc điện thoại này không thể dùng làm modem kết nối 3G với PC. Nếu sử dụng iPhone làm access point phát Wi-Fi truy cập 3G sẽ rất ngốn pin.

Những mẫu điện thoại của Nokia, Samsung, Sony Ericsson với trình quản lý PC Suite kèm theo máy đều có tính năng kết nối internet sử dụng cho máy tính trên hệ điều hành Windows. Việc kết nối bằng cáp USB với một số máy có thể phục hồi lại năng lượng cho điện thoại bằng tính năng sạc trực tiếp. Khi kết nối qua Bluetooth, với lý thuyết khoảng 2,1Mbps (Bluetooth 2.1) thì tốc độ sử dụng chắc chắn sẽ không được đảm bảo vì băng thông của HSDPA lên đến 7,2Mbps.

Các tác vụ khác

Những thành phần như bàn phím QWERTY, máy chụp ảnh, tốc độ hoạt động máy cao với phần cứng mạnh, GPS, thiết kế thời trang,... cũng là những yếu tố quyết định trong việc lựa chọn một chiếc điện thoại 3G.

(Theo Đức An/eCHIP)