Cách cập nhật thông tin thẻ BHYT trên VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách cập nhật thông tin thẻ BHYT trên VNeID nếu dữ liệu có sự thay đổi.

Về cơ bản, hiện nay dữ liệu về bảo hiểm đã được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư, do đó hầu hết người dân tại các địa phương đã có thể sử dụng VNeID để thay thế cho thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Đây được xem là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân tiết kiệm đáng kể thời gian, đồng thời đơn giản hóa các quy trình, cải thiện chất lượng khám chữa bệnh.

Người dân có thể sử dụng thẻ BHYT trên VNeID để khám chữa bệnh. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva
Người dân có thể sử dụng thẻ BHYT trên VNeID để khám chữa bệnh. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.

Hiện tại VNeID có 2 mức độ, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã ở bất cứ đâu (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Khi đăng ký VNeID mức 2 thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại. Người dùng có thể bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc truy cập trực tiếp vào website VNeID để kích hoạt tài khoản.

Cách cập nhật thông tin thẻ BHYT trên VNeID

Lưu ý, giải pháp này có chỉ có thể thực hiện được khi bạn đã tích hợp thông tin thẻ BHYT vào VNeID.

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Đăng nhập bằng số định danh cá nhân (CCCD) và mật khẩu tương ứng.

Cập nhật VNeID và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG
Cập nhật VNeID và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tiếp theo, người dùng hãy chuyển sang mục Ví giấy tờ - Thẻ BHYT, nhập passcode tương ứng (6 con số bảo mật được thiết lập khi đăng ký VNeID ban đầu).

Truy cập mục ví giấy tờ trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Truy cập mục Ví giấy tờ trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng bánh xe răng cưa, sau đó chọn Cập nhật thông tin. Trong trường hợp muốn sử dụng thông tin thẻ BHYT trên VNeID để khám chữa bệnh, người dùng chỉ cần bấm vào tùy chọn Xem ảnh thẻ bảo hiểm y tế, sau đó đưa cho bác sĩ hoặc đưa mã QR vào máy quét tại nơi khám chữa bệnh.

Cập nhật thông tin thẻ BHYT trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Cập nhật thông tin thẻ BHYT trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách cập nhật thông tin thẻ BHYT trên VNeID, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình khám chữa bệnh.

Vừa qua, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) đã phát hành phiên bản VNeID 2.1.1 để bổ sung một số tính năng mới và khắc phục các lỗi còn tồn đọng trước đó.

Đọc thêm