Cách cài đặt Google Play trên mọi thiết bị Android

Ngày càng có nhiều người chọn mua điện thoại xách tay của Trung Quốc để tiết kiệm chi phí. Thông thường, những thiết bị này sẽ không được cài sẵn Google Play, do đó bạn sẽ rất khó khăn trong việc cài đặt ứng dụng. Làm thế nào để cài đặt Google Play trên các thiết bị này? 

1. Cài đặt ứng dụng thông qua các kho của bên thứ ba

F-Droid là kho ứng dụng mã nguồn mở dành cho Android, cung cấp rất nhiều trò chơi và ứng dụng không có sẵn trên Google Play. Bạn đọc quan tâm có thể cài đặt F-Droid tại địa chỉ https://f-droid.org/.  

kho-ung-dung-f-droid

Cài đặt ứng dụng từ F-Droid. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập vào địa chỉ https://www.apkmirror.com/, gõ tên ứng dụng vào thanh tìm kiếm, sau đó tải về tệp tin .apk và cài đặt. Hãy đảm bảo tùy chọn Unknown source (không rõ nguồn gốc) đã được kích hoạt trong phần Settings (cài đặt) - Security (bảo mật). 

2. Cách cài đặt Google Play trên các thiết bị Android

Việc đầu tiên bạn cần làm là cho phép cài đặt các ứng dụng từ nguồn không xác định bằng cách kích hoạt tùy chọn Unknown source (không rõ nguồn gốc) tương tự như trên. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn sẽ thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.  

Tiếp theo, bạn cần tìm thông tin thiết bị bằng cách mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ https://whatdevice.app/. Sau đó, ghi lại một số thông tin quan trọng gồm Operating system (phiên bản hệ điều hành) và Architecture (kiến trúc). 

whatdevice

Kiểm tra thông tin thiết bị. Ảnh: MINH HOÀNG

Về mặt kỹ thuật, người dùng phải cài đặt đến bốn ứng dụng khác nhau, bao gồm Google Account Manager, Google Services Framework, Google Play Services và Google Play Store.

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang APKMirror tại địa chỉ https://www.apkmirror.com/, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa Google Account Manager và tải về bản cài đặt tương ứng với hệ điều hành đang sử dụng bằng cách nhấn nút Download APK.

google-account-manager

Tải về bản cài đặt tương ứng với hệ điều hành đang sử dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Ví dụ, nếu đang sử dụng Android 6 trở lên, bạn có thể cài đặt Google Account Manager 7.1.2, trong trường hợp sử dụng hệ điều hành đời cũ, người dùng cần tải về phiên bản cũ hơn. Thực hiện tương tự đối với ứng dụng Google Services Framework (tải về tệp .apk nhưng chưa cài đặt).

Google-Play-Services

Việc tải về Google Play Services sẽ có phần phức tạp hơn đôi chút do nó phụ thuộc vào phiên bản của hệ điều hành và Architecture (kiến trúc phần cứng). Lưu ý, người dùng không nên tải về bản cài đặt beta để tránh phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng.

bien-the-cai-dat

Tải bản cài đặt đúng với hệ điều hành và kiến trúc. Ảnh: MINH HOÀNG

Ví dụ, nếu đang sử dụng dòng điện thoại Google Pixel (chạy Android 10 và sử dụng kiến trúc arm64-v8a), người dùng chỉ cần tải về đúng phiên bản dành cho hệ điều hành Android 5+ và kiến trúc arm64-v8a + armeabi-v7a.

Cuối cùng là Google Play Store, vì chỉ có một biến thể duy nhất nên người dùng chỉ cần truy cập trang https://bit.ly/gg-play-store và tải về phiên bản mới nhất.

ung-dung-google

Bốn file cài đặt ứng dụng Google sau khi đã tải về. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, bạn hãy mở ứng dụng quản lý tệp tin trên điện thoại, tìm đến mục Download (tải về) hoặc APK. Sau đó, cài đặt lần lượt các ứng dụng theo đúng thứ tự bên dưới (không mở sau khi cài xong). Lưu ý, nếu đang gắn thẻ nhớ, bạn hãy lấy nó ra khỏi thiết bị.

- Google Account Manager

- Google Services Framework

- Google Play Services

- Google Play Store

Khi cài đặt thành công, bạn hãy khởi động lại thiết bị. Nếu tập tin nào bị lỗi, nhiều khả năng người dùng đã tải về sai phiên bản. Trong trường hợp không có phiên bản dành cho kiến trúc arm64-v8, bạn có thể thử với kiến trúc armv7a.

Cuối cùng, người dùng chỉ cần mở Google Play, đăng nhập tài khoản Google tương ứng và cài đặt bất cứ ứng dụng, trò chơi nào mà bạn muốn.

Nếu Google Play không hoạt động hoặc màn hình xuất hiện thông báo dịch vụ bị lỗi, đồng nghĩa với việc Google Play không thể hoạt động trên thiết bị cho đến khi người dùng root máy hoặc sử dụng Custom ROM.  

Đọc thêm