Các nhà khoa học đã tìm ra cách để những người bị liệt có thể đi lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo một báo cáo vừa được công bố trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu NeuroRestore (Thụy Sĩ) đã tìm ra cách để những người bị liệt có thể đi lại.

Kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 9-2022, và vấn đề này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Việc khôi phục khả năng đi lại ở những người bị liệt được xem là yếu tố cải thiện việc chữa bệnh trong tương lai.

Nghiên cứu xoay quanh một tế bào thần kinh được “tu sửa” bằng cách kích thích tủy sống, và khi thành công, nó cho phép những người bị liệt có thể đi lại.

một người bị liệt ngồi xe lăn

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm trên chuột và phát hiện ra những dây thần kinh cần kích thích để đạt được hiệu quả mong muốn. Sau đó bắt đầu thử nghiệm trên 9 tình nguyện viên bị chấn thương cột sống mãn tính, tất cả các tình nguyện viên đã khôi phục khả năng đi lại.

Một trong những lý do lớn nhất khiến chấn thương cột sống dẫn đến tê liệt ở chân là sự gián đoạn các tín hiệu từ não của chúng ta đến các tế bào thần kinh trong cột sống điều phối việc đi lại.

Nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực này đã chỉ ra rằng kích thích điện của cột sống có thể đảo ngược tình trạng tê liệt chân, và khôi phục khả năng đi lại. Nhưng các nhà khoa học không chắc chắn nó hoạt động như thế nào.

Tuy nhiên, giờ đây các nhà nghiên cứu đã tìm ra chính xác tế bào thần kinh nào chịu trách nhiệm khôi phục khả năng đi lại. Các tình nguyện viên đã trải qua 5 tháng mô phỏng và phục hồi chức năng, tối đa 5 lần mỗi tuần.

Hiện tại tất cả các tình nguyện viên đã có thể bước chầm chậm với sự trợ giúp của một người. Tất nhiên vẫn còn rất nhiều công việc và nghiên cứu cần được thực hiện trước khi chúng ta có thể gọi đây là phương pháp chữa trị hoàn toàn cho chứng tê liệt chân. Nhưng đây là một bước đi đúng hướng, và ít nhất các nhà khoa học đã tìm ra cách để khôi phục khả năng đi lại cho những người bị liệt.

Trước đó không lâu, các nhà khoa học đã tạo ra một bộ cấy ghép não, có thể giúp bệnh nhân bị liệt gõ bằng iPhone và không yêu cầu phẫu thuật xâm lấn như một số lựa chọn khác.

Đọc thêm