Bùng nổ thiết bị số “biến hình”

Từ những phablet đa tác vụ

Theo số liệu thống kê của Cisco, đến năm 2018, lượng dữ liệu lưu trữ trên các thiết bị di động sẽ lên tới hàng tỉ terabyte mỗi năm. Xu hướng BYOD (Bring Your Own Device) đã mở ra một xu hướng mới, ở đó người dùng sẽ sử dụng các thiết bị di động cá nhân để làm việc và giải trí một cách cơ động khi di chuyển.


Để đáp ứng nhu cầu này, đồng thời tăng tính kết nối và hiệu suất làm việc lẫn giải trí, chiếc máy tính bảng được các nhà sản xuất nâng cấp, tăng thêm yếu tố “gọi”, “thoại” mà theo một định nghĩa khá thú vị của giới công nghệ - đó là một chủng loại công nghệ mới xuất hiện mang tên PHABLET = Phone + Tablet.

Phablet: biến hình & đa năng giữa tablet & phone
Phablet: biến hình & đa năng giữa tablet & phone

Ngoài màn hình đủ lớn để lướt web, check email, phablet còn tích hợp chức năng gọi điện và kết nối 3G. Phablet trở thành điểm “khai hỏa” cho xu hướng thiết bị số “biến hình” đa chức năng dành cho người dùng với sự nhập cuộc của nhiều thương hiệu tên tuổi. Samsung với những thế hệ Note, Nokia góp mặt một số thế hệ Lumia màn hình lớn, và gần đây Asus là nhà sản xuất hào hứng nhập cuộc với các sản phẩm như Fonepad 7, Fonepad Note 6 với thiết kế tablet nhưng mang đầy đủ chức năng của phone, được thị trường đón nhận bởi mức giá hợp lý với túi tiền người Việt.

Đến những thiết bị “hóa thân” n trong 1

Năm 2013 cũng khơi mào cho thị trường máy tính xách tay với sự bùng nổ xu hướng biến hình: ASUS Transformer Book T100 “biến hình” bằng cách tách rời bàn phím để trở thành tablet, laptop xoay lật Lenovo Yoga, Sony VaiO xoay nhiều hướng, đặc biệt, còn có thiết bị Transformer Book Trio với khả năng tháo rời bàn phím, lẫn nối với màn hình desktop bên ngoài và đặc biệt chuyển đổi 2 hệ điều hành khi ở chế độ notebook.

Phablet: biến hình & đa năng giữa tablet & phone
Một số thiết bị biến hình nổi bật như Transformer Book Trio, Sony VaiO Flip, T100 - Hình ảnh: Internet

Lấy ASUS Transformer Book Trio làm ví dụ điển hình về sự biến hóa của thiết bị đến tay người dùng. 

Transformer Book Trio là thiết bị đặc biệt được trang bị 2 CPU (Intel Core i5 và Intel Atom Z2560) & 2 OS (Windows & Android), có thể chuyển đổi linh hoạt giữa 3 chế độ dùng khác nhau.
Ở chế độ laptop, ASUS Transformer Book Trio được xem như một ultrabook với màn hình Full HD cùng hệ điều Windows 8 mạnh mẽ. Trong khi đó, ở chế tablet, người dùng có thể nhanh chóng và dễ dàng tách phần màn hình ra khỏi bàn phím để sở hữu một chiếc máy tính bảng Android với bộ vi xử lý Intel Atom Z2560 1.6GHz. Khi tách phần màn hình riêng ra, phần dock tích hợp bộ vi xử lý Intel Core i5 có thể nối trực tiếp ra màn hình lớn bên ngoài và thực thi tác vụ như một chiếc desktop PC để bàn. 

Đột phá này đã giúp “bom tấn” Trio gây điểm nhấn với người dùng trong mùa mua sắm cuối năm, lọt Top các Laptop được yêu thích năm 2013 do độc giả chuyên trang Số Hóa – Báo VNExpress bình chọn.

“Biến hình” sẽ là xu hướng tương lai?


Thời của phablet đang ở cao trào, trong khi thị trường thiết bị đa chức năng đang lướt trên song lớn, góp phần mang đến phong phú thị trường tất-cả-trong-một dành cho người tiêu dùng.  Tất nhiên, ngoài việc biến hình, đóng nhiều chức năng, các thiết bị này phải đáp ứng thêm các yêu cầu khác cho nhu cầu di chuyển mật độ cao của người dùng hiện đại, như: pin “trâu”, vật liệu sản xuất chống va đập, hạn chế trầy xước, chống nước, hỗ trợ kết nối nhiều hơn, giá thành ngày càng hấp dẫn và chế độ bảo hành tốt từ các thương hiệu.

Xoay chuyển để đáp ứng tối ưu cho đời sống người sử dụng, chắc chắn thị trường công nghệ sẽ còn chứng kiến sự chuyển biến đầy lý thú của các thiết biến hình đa chức năng.

Theo Minh Định (Dân Trí)