Bốn doanh nghiệp tên tuổi lớn hợp lực ra mắt taxi bay tại Ý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, ngành công nghiệp di chuyển hàng không tiên tiến của Ý đã liên kết với ba tên tuổi lớn ra mắt taxi bay CityAirbus NextGen tại Ý.

Được biết, Ý quyết tâm đóng vai trò dẫn đầu trong ngành công nghiệp AAM (Di chuyển hàng không tiên tiến) mới nổi của Châu Âu. Nhóm hoàn hảo để thiết lập điều này bao gồm một nhà sản xuất taxi hàng không, một nhà điều hành sân bay, một nhà điều hành hãng hàng không và một nhà cung cấp giải pháp năng lượng cho ra mắt taxi bay CityAirbus NextGen tại Ý. Đây sẽ là một sự hợp lực kỳ diệu đằng sau hệ sinh thái AAM đầu tiên ở Ý.

Bốn tên tuổi lớn hợp lực ra mắt taxi bay CityAirbus NextGen tại Ý.jpg
Mới đây, ngành công nghiệp di chuyển hàng không tiên tiến của Ý đã liên kết với ba tên tuổi lớn ra mắt taxi bay CityAirbus NextGen tại Ý. Ảnh: Urban V.

Trước đó, năm 2022, công ty ITA Airways, bắt đầu hoạt động đã hợp tác với Airbus, mong muốn giới thiệu các chuyến bay tiên phong eVTOL (cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện) tại Ý.

Năm nay, hai tên tuổi lớn khác đã được bổ sung vào đội hình trong mơ này đó là Enel và Urban V.

Enel sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng sạc điện cho taxi bay CityAirbus NextGen, trong khi Urban V sẽ mang đến kiến ​​thức chuyên môn về cơ sở hạ tầng sân bay. Mục tiêu là thiết lập một hệ sinh thái AAM cho các hoạt động taxi hàng không sắp tới ở Ý.

Urban V là công ty cơ sở hạ tầng AAM được thành lập bởi Aeroporti di Roma, SAVE Group, Aeroporto di Bologna và Aeroports de la Cote d'Azur với mục đích xây dựng và vận hành sân bay đầu tiên của Châu Âu nằm gần Rome.

Bốn tên tuổi lớn hợp lực ra mắt taxi bay CityAirbus NextGen tại Ý.jpg
Taxi bay CityAirbus NextGen được thiết kế là máy bay điện 4 chỗ được điều chỉnh cho các hoạt động đô thị cực kỳ im lặng. Ảnh: Urban V.

Urban V cũng thiết lập quan hệ đối tác với Enel X Way, công ty sản xuất xe điện của Enel. Enel sau đó trở thành nhà khai thác đầu tiên ở Ý cung cấp giải pháp sạc cho taxi bay CityAirbus NextGen.

Cả hai sẽ nghiên cứu và sau đó triển khai cơ sở hạ tầng điện cần thiết cho hoạt động eVTOL tại nhiều cảng trên khắp nước Ý.

Urban V cũng đã ký MoU với nhà sản xuất eVTOL Lilium của Đức trong những năm trước. Tuy nhiên, dự án quy mô lớn mới này xoay quanh taxi bay CityAibrus NextGen do Airbus thiết kế. EVTOL này là duy nhất trên thị trường AAM vì nó đến từ một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành hàng không.

Nó được giới thiệu vào năm 2021 như là đỉnh cao của gần mười năm nghiên cứu về khả năng di chuyển bằng điện trên không.

Bốn tên tuổi lớn hợp lực ra mắt taxi bay CityAirbus NextGen tại Ý.jpg
Enel là nhà khai thác đầu tiên ở Ý cung cấp giải pháp sạc cho taxi bay CityAirbus NextGen. Ảnh: Urban V.

Taxi bay CityAirbus NextGen eVTOL sẽ được trang bị phiên bản tùy chỉnh của hệ truyền động MAGiDRIVE do MAGicaALL phát triển.

Công ty California này chuyên về các giải pháp năng lượng từ và điện cho ngành hàng không. Động cơ không chổi than nhẹ có mô-men xoắn cao (lên tới 50 Nm/kg) đặc biệt thích hợp cho hoạt động eVTOL vì nó kết hợp thiết kế chắc chắn với độ rung thấp và thiết kế tích hợp với bộ đẩy làm mát bằng không khí được bao bọc hoàn toàn cho cả động cơ và bộ điều khiển hệ thống.

Taxi bay CityAirbus NextGen được thiết kế là máy bay điện 4 chỗ được điều chỉnh cho các hoạt động đô thị cực kỳ im lặng. Mặc dù, taxi bay CityAirbus NextGen có thể đạt tốc độ tối đa 75 mph (120 km/h), nhưng nó được cho là không ồn hơn máy hút bụi gia đình.

Cuộc trình diễn chuyến bay CityAirbus NextGen đầu tiên dự kiến ​​sẽ diễn ra trong năm nay tại Ingolstadt, Đức. Ngược lại, vertiport đầu tiên ở Ý có thể được hoàn thành vào năm tới. Sân bay đầu tiên của Ý dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025 khi một lượng lớn khách du lịch dự kiến ​​sẽ đến thăm đất nước này, đặc biệt là Rome.

Theo Autoevolution

Đọc thêm