Bốn dấu hiệu cho thấy smartphone đang bị theo dõi

1. Tắt máy lâu

Khi bạn vừa gọi điện thoại, gửi tin nhắn, gửi email cho bạn bè thì phần mềm nghe lén cũng sẽ bắt đầu gửi dữ liệu đó cho kẻ gian, việc này sẽ khiến máy nóng lên đột ngột, lưu lượng sử dụng dữ liệu tăng đột biến khiến thời gian tắt máy hoặc mở các ứng dụng khác lâu hơn. 

2. Phát ra những tiếng kêu bất thường

Nếu thấy smartphone hay kêu bíp bíp hoặc sáng màn hình bất thường, có lẽ bạn cũng nên kiểm tra lại các phần mềm được cài đặt trên máy bằng cách vào Settings > Apps, sau đó chọn vào các ứng dụng đáng ngờ rồi nhấn Uninstall để gỡ bỏ.

Bốn dấu hiệu cho thấy smartphone đang bị theo dõi ảnh 1
Gỡ bỏ các ứng dụng bất thường khỏi smartphone. Ảnh: MH

3. Hao pin

Đa số các phần mềm gián điệp thường sẽ hoạt động âm thầm và chạy ở chế độ nền, do đó việc này cũng sẽ khiến cho pin smartphone mau hết hơn so với bình thường. 

4. Hóa đơn tiền điện thoại tăng bất thường 

Các phần mềm gián điệp sẽ thường xuyên gửi/nhận dữ liệu đến các máy chủ từ xa, đây cũng chính là lý do tại sao tiền điện thoại của bạn lại tăng vọt so với tháng trước. 

Để hạn chế bị người khác theo dõi, người dùng không nên tải về các ứng dụng không rõ nguồn gốc (bên ngoài Google Play hoặc App Store), tránh kết nối smartphone với máy tính công cộng. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc với các ứng dụng “xin” quá nhiều quyền hạn khi cài đặt, chẳng hạn như một ứng dụng đua xe mà lại yêu cầu quyền đọc danh bạ, xem tin nhắn, truy cập vào các tập tin trên máy… 

Bốn dấu hiệu cho thấy smartphone đang bị theo dõi ảnh 2
Sao lưu và phục hồi dữ liệu. Ảnh: MH

Nếu phát hiện điện thoại đang bị người khác theo dõi, bạn có thể cài đặt các phần mềm bảo mật để quét toàn bộ thiết bị. Sao lưu dữ liệu rồi vào Settings > Backup & Reset > Factory data reset để đưa máy về trạng thái như khi vừa xuất xưởng. Lưu ý, vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy từng dòng máy. 

 

Đọc thêm