Bộ xử lý trí tuệ nhận thức trên tivi thông minh có gì lạ?

Mới đây, Sony Việt Nam đã trình làng thế hệ tivi Bravia XR mới, bao gồm các dòng Master Series Z9J 8K LED, A90J OLED, A80J OLED, X95J và X90J 4K LED. Tất cả các model đều được tích hợp bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR (bộ não của các dòng tivi Bravia XR), mang đến trải nghiệm mới mẻ hơn thông qua việc mô phỏng cách con người nghe và nhìn.

Khi nhìn một vật thể, chúng ta sẽ tập trung vào một số điểm nhất định, bộ xử lý Cognitive Processor XR sẽ tự nhận biết vị trí của điểm nhìn bằng cách chia màn hình ra thành nhiều vùng và nhận diện từng đối tượng riêng lẻ trong các vùng này.

tivi-sony-bravia-xr

Trong khi trí tuệ nhân tạo hiện nay chỉ tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh như màu sắc, sự tương phản và các chi tiết một các riêng lẻ, bộ xử lý mới của Sony có thể phân tích chéo khoảng vài trăm ngàn yếu tố khác nhau cùng một thời điểm tương tự cách não người hoạt động.

Bằng cách này, mỗi yếu tố sẽ được điều chỉnh để có kết quả tốt nhất và đồng bộ với nhau nhằm tạo ra sự hài hoà và cảm giác chân thực, điều mà AI chưa thể đạt được.

Ngoài ra, bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR còn có thể phân tích vị trí của tín hiệu âm thanh để đồng bộ chuẩn xác những gì đang thể hiện trên màn ảnh, đồng thời, nâng cấp tín hiệu âm thanh lên chuẩn 3D, từ đó mang đến trải nghiệm sống động với âm trường rộng.

Cognitive Processor XR có khả năng học, phân tích, tối ưu một cách thông minh mọi điểm ảnh, khung hình và cảnh để mang đến chất lượng hình ảnh, âm thanh.

Thế hệ tivi Bravia XR được tích hợp Google TV, mở ra thế giới giải trí toàn diện về phim ảnh, chương trình truyền hình, chương trình trực tuyến và các ứng dụng.

Tất cả mọi thứ sẽ được sắp xếp và phân loại theo sở thích, do đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung để xem thông qua tính năng đề xuất được cá nhân hoá hay đưa các bộ phim, chương trình yêu thích vào một danh sách Watchlist để tiện theo dõi.

Các model tivi mới đều tương thích HDMI 2.1 và e-ARC. Trong đó nổi bật là khả năng hỗ trợ 4K 120 fps, Variable Refresh Rate (VRR) và Auto Low Lactency Mode (ALLM) giúp tăng trải nghiệm gaming tốt hơn.

Với tính năng điều khiển rảnh tay bằng giọng nói (hands-free voice) được tích hợp trong Sony Google TV, người dùng có thể để bộ điều khiển qua một bên và sử dụng giọng nói của mình để tìm kiếm nội dung giải trí, đặt câu hỏi cũng như ra lệnh cho tivi và các thiết bị nhà thông minh. Hãy thử những lệnh như “Hey Google, bật TV” hay “Hey Google, tôi nên xem cái gì?”.

Đọc thêm