BMW có thể sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ bên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- BMW đã có thiết kế mới về các tấm pin mặt trời siêu mỏng, nên chủ sở hữu của thương hiệu có thể sạc pin thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ.

Hiện nay, những tiến bộ trong công nghệ sản xuất sẽ giúp cải thiện khả năng sạc pin xe ô tô bằng năng lượng mặt trời thông qua các che chắn nội thất ô tô.

Pin năng lượng có thể được gắn trên cửa sổ trời. Ảnh: Carbuzz. ảnh 1

Pin năng lượng có thể được gắn trên cửa sổ trời. Ảnh: Carbuzz.

Theo CarBuzz, mới đây BMW đã có một bằng sáng chế mô tả chi tiết một phương pháp hoàn toàn mới để đặt các tấm pin mặt trời lên các tấm kính bên ngoài của ô tô, hứa hẹn cải thiện hiệu suất tạo ra và giảm đáng kể sự xâm nhập của ánh sáng vào trong xe.

Ứng dụng đầu tiên của công nghệ này sẽ được thực hiện trên một trong những chiếc xe điện cao cấp của công ty Đức, như những chiếc SUV BMW XM hoặc BMW iX.

Tấm pin năng lượng mặt trời được gắn vòng quanh xe. Ảnh: Carbuzz. ảnh 2

Tấm pin năng lượng mặt trời được gắn vòng quanh xe. Ảnh: Carbuzz.

Các tấm pin mặt trời trên ô tô không phải là mới. Chúng đã có từ những năm 1990, nhiều nhà sản xuất cao cấp đã thử nghiệm sử dụng các tấm pin mặt trời, gắn trong bảng điều khiển cửa sổ trời, để cung cấp năng lượng cho hệ thống thông gió ô tô của họ.

Tuy nhiên, hiện nay bằng sáng chế mới của BMW sẽ sử dụng những tấm pin mặt trời này để bao phủ cửa sổ trời, kính chắn gió phía trước, phía sau và hai bên để tạo ra nhiều điện hơn cung cấp năng lượng cho xe ô tô

Các tấm pin năng lượng mặt trời cực mỏng sẽ được dán trực tiếp trên kính. Pin năng lượng này có tuổi thọ rất dài, nhưng chúng kém hiệu quả hơn so với các tế bào quang điện (PV).

Một trong những chiếc xe của BMW được gắn pin năng lượng mặt trời. Ảnh: Carbuzz. ảnh 3

Một trong những chiếc xe của BMW được gắn pin năng lượng mặt trời. Ảnh: Carbuzz.

Các pin năng lượng mặt trời này gần như trong suốt, chúng sẽ không hiệu quả khi áp dụng làm lớp che nắng, nhưng nó lại rất hiệu quả trong việc thu hoạch năng lượng cho xe.

Vì vậy, kỹ thuật mới này sẽ trở thành một thành công trong tương lai cho xe chạy điện bằng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, khi sử dụng pin năng lượng nó cũng có một số hạn chế như về chi phí. Hạn Hạn chế về sự khác biệt giữa các thị trường khác nhau, các quốc gia khác nhau có các quy định khác nhau về độ sáng của kính ô tô.

Điều này có nghĩa là nhiều thị trường sẽ đòi hỏi về độ dày của pin năng lượng mặt trời và sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất.

Pin ô tô điện có tuổi thọ chỉ 8 năm?

Pin ô tô điện có tuổi thọ chỉ 8 năm?

(PLO)- Những lo ngại đang được đặt ra về tuổi thọ sử dụng được của xe điện, khi các công ty chuyên gia báo cáo rằng một số ô tô hết tuổi thọ pin chỉ sau tám năm.
Carbuzz

Đọc thêm