Bluetooth 5.4 là gì và những điều cần biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Có rất nhiều tiêu chuẩn không dây nhưng có lẽ phổ biến nhất, rộng rãi và được nhiều người biết đến là Bluetooth.

Đa số các thiết bị điện tử hiện nay như loa, tay cầm điều khiển, phụ kiện nhà thông minh… đều sử dụng kết nối Bluetooth. Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ tập trung vào phiên bản Bluetooth 5.4 mới nhất và những tính năng mà nó mang lại.

bluetooth.jpeg

Bluetooth là gì?

Bluetooth là chuẩn giao tiếp không dây cho phép trao đổi dữ liệu trong phạm vi ngắn giữa các thiết bị điện tử. Được giới thiệu lần đầu tiên bởi Ericsson vào năm 1994, Bluetooth được đặt theo tên của vị vua Đan Mạch thế kỷ thứ 10, Harald "Bluetooth" Gormsson, người đã thống nhất Đan Mạch và một phần của Na Uy. Công nghệ này nhằm mục đích hợp nhất các thiết bị khác nhau theo một tiêu chuẩn không dây phổ quát.

Bluetooth hoạt động trên sóng vô tuyến ở tần số 2.4 GHz, sử dụng kỹ thuật Frequency-Hopping Spread Spectrum (FHSS). FHSS cho phép Bluetooth chuyển đổi nhanh chóng các tần số trong băng tần được chỉ định, giảm thiểu nhiễu từ các thiết bị không dây khác hoạt động trong cùng băng tần.

WiFi cũng sử dụng băng tần 2.4 GHz, nhưng cả hai công nghệ cùng tồn tại mà không bị can thiệp nhờ vào kỹ thuật nói trên.

Có sự chồng chéo về ứng dụng và một số tính năng giữa WiFi và Bluetooth. Cả hai tiêu chuẩn đều cho phép các thiết bị kết nối không dây và truyền dữ liệu, nhưng Bluetooth thường được sử dụng để kết nối hai thiết bị ở khoảng cách ngắn.

Sự phát triển của Bluetooth

Bluetooth 1.0 được phát hành vào năm 1999, cung cấp khả năng kết nối cơ bản và truyền dữ liệu hạn chế. Qua nhiều năm, các phiên bản tiếp theo đã giải quyết những thiếu sót và đưa ra nhiều cải tiến, đặc biệt là phiên bản Bluetooth 5.0, hỗ trợ phạm vi kết nối xa hơn, tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và khả năng tương tác của thiết bị được nâng cao.

Bluetooth 1.x: Khả năng truyền dữ liệu cơ bản.

Bluetooth 2.x: Bổ sung công nghệ Enhanced data rate (EDR) để truyền dữ liệu nhanh hơn.

Bluetooth 3.x: Hỗ trợ truyền dữ liệu nhanh hơn qua WiFi.

Bluetooth 4.x: Tích hợp tiêu chuẩn Low Energy (LE), tiêu tốn ít năng lượng khi không hoạt động và chỉ sử dụng một phần nhỏ năng lượng so với Bluetooth Classic.

Bluetooth 5.x: Mở rộng phạm vi phủ sóng, tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và hiệu quả sử dụng năng lượng được cải thiện.

Bluetooth 5.4 là gì?

Bluetooth 5.4 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn không dây, mang đến những cải tiến liên quan đến hiệu suất, mở rộng khả năng kết nối, mã hóa, tính năng PAwR (Periodic Advertising with Responses), ESL (Electronic Shelf Label)…

Bảng so sánh sự khác biệt giữa các phiên bản Bluetooth 5.x trở lên.
Bảng so sánh sự khác biệt giữa các phiên bản Bluetooth 5.x trở lên.

Tính năng PAwR trên Bluetooth 5.4 có thể giúp các cửa hàng bán lẻ giám sát và thay đổi nội dung, giá bán trên các nhãn hàng điện tử từ xa mà không cần thực hiện theo cách thủ công.

Tính năng PAwR trên Bluetooth 5.4. Ảnh minh họa
Tính năng PAwR trên Bluetooth 5.4. Ảnh minh họa

Nhìn chung, Bluetooth 5.4 mang đến nhiều tính năng mới thú vị, chủ yếu trong lĩnh vực Internet of Things (IoT), chẳng hạn như bảo mật tốt hơn, cải thiện tính ổn định và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Đọc thêm