Bkav: "Công bố tỷ lệ nhiễm virus cao chỉ là chiêu marketing của Microsoft"

Bkav: "Công bố tỷ lệ nhiễm virus cao chỉ là chiêu marketing của Microsoft" ảnh 1

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách Nghiên cứu Phát triển của Bkav. Ảnh: X.B

Cách đây hơn 1 tuần, tại hội thảo về an ninh mạng diễn ra ở trụ sở Bộ TT&TT, đại diện Microsoft đã đưa ra con số đáng giật mình: cứ quét 1.000 máy tính chạy trên nền tảng Microsoft thì số lượng máy tính có phần mềm độc hại tại Việt Nam tính theo 4 mốc thời điểm: quý 3/2012 - quý 4/2012 - quý 1/2013 - quý 2/2013 là 16,9 - 16,9 - 17 - 18,9. Những con số này cao gấp 3 tỷ lệ trung bình của thế giới là 5,3 - 6 - 6,3 - 5,8.

Sau khi thống kê này được đưa ra, có ý kiến băn khoăn không hiểu sự đóng góp của Bkav trong suốt thời gian qua như thế nào khi sản phẩm an ninh mạng của Bkav gần như thống lĩnh thị trường Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Vũ Ngọc Sơn nhận xét: "Việc Microsoft công bố Việt Nam có tỷ lệ máy tính nhiễm virus cao chỉ là chiêu marketing. Tôi hình dung Microsoft đi đến nước nào cũng nói là nước đó có tỷ lệ nhiễm virus thuộc loại cao. Với mục đích bán được phần mềm, Microsoft thường đưa vấn đề virus lên đầu với thông điệp không có bản quyền thì nhiễm virus".

Cũng theo ông Vũ Ngọc Sơn, "cách đây không lâu, Microsoft đưa ra thông báo tỷ lệ lớn máy tính bán sẵn ở Việt Nam bị nhiễm virus (Microsoft cho biết, vừa mua 41 máy tính tại Việt Nam thì có 38 ổ cứng bị nhiễm mã độc - PV) nhưng tôi băn khoăn không hiểu Microsoft đưa ra con số thống kê đó dựa vào những khảo sát nào bởi Microsoft không hề công bố họ khảo sát ở cửa hàng máy tính nào. Nếu ở Trần Anh, Phúc Anh... thì không thể có chuyện lây nhiễm nhiều như vậy. Không hiểu họ có đến đó không hay chỉ đến các cửa hàng nhỏ lẻ như ở đường Lê Thanh Nghị, nơi có tỷ lệ cài đặt từ đĩa lậu rất lớn".

Không thừa nhận tỷ lệ lây nhiễm virus mà Microsoft công bố song lãnh đạo Bkav cũng khuyến nghị với người dùng máy tính, di động và mạng Internet tại Việt Nam về việc virus máy tính ngày càng trở nên đáng lo ngại. Trong năm qua, hệ thống giám sát virus của Bkav đã thu thập tới 273 triệu virus mới; Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Bkav cũng xử lý, thu thập trên 5,1 triệu email và hơn 2 triệu cuộc gọi liên quan đến virus máy tính.

Theo Xuân Bách (ICTnews)