Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ về nhau như thế nào?

Thật khó để tìm thấy một mối quan hệ nào phức tạp và nhiều chuyện để nói như giữa Bill Gates và Steve Jobs. Là đối tác của nhau, sau đó trở thành đối thủ, họ xây dựng nên những chiếc máy tính cá nhân theo những phong cách hoàn toàn khác biệt nhau.
Trong khi Jobs luôn chú trọng đến việc thiết kế của sản phẩm thì Gates lại luôn chú trọng đến tính năng của sản phẩm hơn là thiết kế.
“Mỗi người đều cho mình thông minh hơn người kia, nhưng Steve tự cho mình giỏi hơn Bill, đặc biệt về lĩnh vực sáng tạo phong cách, tuy nhiên, Bill luôn cười nhạo Steve vì ông ấy không thể lập trình” - Andy Hertfeld, một trong những lập trình viên đầu tiên nhóm phát triển hệ điều hành của Macintosh của Apple nhận xét.

Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ về nhau như thế nào? ảnh 1

Mối quan hệ giữa Bill Gates và Steve Jobs là mối quan hệ rất phức tạp
Từng dành cho nhau những lời tán thưởng, nhưng bên cạnh đó, không ít lời mỉa mai và chỉ trích nhắm đến nhau. Vậy Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ về nhau như thế nào? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây.
Bill Gates và những lời mỉa mai dành cho Steve Jobs
- “Steve Jobs về cơ bản là kỳ lạ và khá khó hiểu, không như một người bình thường”.
- Khi Apple dự định mua lại công ty NeXT Computer của Jobs, Bill Gates đã mỉa mai Apple và Jobs: “Bạn nghĩ rằng Jobs có được gì đó ở NeXT Computer? Tôi biết rõ về công nghệ của họ, không gì khác hơn là chế biến lại hệ điều hành UNIX. Steve không hề biết vì về công nghệ, ông ấy chỉ là một người bán hàng siêu đẳng. 99% những điều Jobs nói và suy nghĩ đều sai. Tôi không thể tin rằng họ (Apple) lại có một quyết định ngu ngốc như vậy. Họ mua đống rác ấy về để làm gì?”

Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ về nhau như thế nào? ảnh 2

Bill Gates mỉa mai Steve Jobs và NeXT Computer, nhưng ông đã nhầm
- Gates nhận xét về iPad: “Đó là một thiết bị đọc sách đẹp mắt, tuy nhiên không có điểm nào trên iPad khiến tôi nhìn vào và cảm thấy hối tiếc vì Microsoft đã không tạo nên nó”.
Bill Gates và những nhận xét thừa nhận về tài năng của Steve Jobs
- Trong một email nội bộ, Bill Gates nhận xét về Steve Jobs và iPod: “Tôi nghĩ chúng ta cần một vài kế hoạch để chứng minh rằng chúng ta có thể phát triển nhanh chóng và tạo ra những sản phẩm tốt hơn, mặc dù Jobs đã một lần nữa đi trước chúng ta”.

Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ về nhau như thế nào? ảnh 3

Bill Gates thừa nhận chậm chân hơn Steve Jobs trên thị trường máy nghe nhạc cá nhân
- “Ông ấy chưa bao giờ là một người biết nhiều về công nghệ, nhưng ông ấy có một bản năng tuyệt vời cho những gì mình làm”.
- Phát biểu tại hội nghị công nghệ D5, Gates đã nói: “Tôi sẽ đánh đổi nhiều thứ để có được khiếu thẩm mỹ của Steve”.
- Bill cũng dành những lời tán thưởng dành cho Steve Jobs: “Cách anh ấy làm những việc khác nhau, nó giống như là ma thuật”.
Những nhận xét của Steve Jobs về Bill Gates và Microsoft
- Steve Jobs nhận xét về Microsoft: “Vấn đề duy nhất đối với Microsoft đó là nó thật vô vị, hoàn toàn vô vị. Họ không có những ý tưởng ban đầu cũng như không tạo ra bản sắc riêng trong những sản phẩm của mình”.
- Sau đó, Steves Jobs tiếp tục có những nhận xét về Microsoft của ngày hôm nay: “Họ rõ ràng đang mất đi sự thống trị của mình. Họ đang dần trở nên không còn thích hợp. Tôi không nghĩ rằng Microsoft sẽ thay đổi được gì nếu Ballmer vẫn tiếp tục điều hành nó”.

Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ về nhau như thế nào? ảnh 4

Steve Jobs mỉa mai Microsoft sẽ thất bại dưới bàn tay của Steve Ballmer
- Một trong những nhận xét thẳng thắng về đối thủ, Steve Jobs đã nói: “Bill thích mô tả mình là một người tạo nên những sản phẩm, nhưng thực sự không phải vậy. Bill chỉ là một doanh nhân. Với Bill, chiến thắng trên thương trường quan trọng hơn việc tạo nên những sản phẩm tuyệt vời. Mục đích của Bill là sự giàu có. Nhưng đó không bao giờ là mục tiêu của tôi. Tôi ngưỡng mộ công ty mà Bill đã xây dựng, nó thực sự ấn tượng, và tôi rất thích làm việc với ông ấy. Bill là một người thông minh và hài hước”.

Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ về nhau như thế nào? ảnh 5

Với Steve Jobs, Bill Gates không bao giờ trở thành được một người như ông
Những lời chỉ trích dành cho nhau
- Gates nhận xét về mô hình đóng của Apple (chỉ sản xuất và sử dụng những gì do chính Apple tạo ra): “Mô hình này chỉ tốt khi Steve vẫn còn ở vị trí lãnh đạo, nhưng không có nghĩa nó sẽ tiếp tục thành công ở tương lai”.
Trong khi đó, Steve Jobs lại có những nhận xét về mô hình mở của Microsoft (phân phối rộng rãi cho các nhà cung cấp): “Gates đã phân mảnh mô hình sản xuất, nhưng điều này không tạo nên những sản phẩm tuyệt vời, mà chỉ là những sản phẩm rác rưởi”.
- Trong cuốn tự tuyện mới được phát hành của mình, Steve Jobs đã có những chỉ trích có phần cay nghiệt về phía Bill Gates: “Bill về cơ bản là một người thiếu óc tưởng tượng và chưa bao giờ phát minh ra bất cứ điều gì. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng Bill cảm thấy thoải mái hơn trong những hoạt động từ thiện thay vì công nghệ. Bill luôn đánh cắp ý tưởng của chúng tôi, bởi vì ông ấy không có liêm sĩ”.

Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ về nhau như thế nào? ảnh 6

Steve Jobs có những chỉ trích nặng nề dành cho Bill Gates
Tuy nhiên, nhà sáng lập Microsoft lại rất bình thản trước những chỉ trích này: “Tôi tôn trọng Steve, chúng tôi đã làm việc cùng nhau và  thúc đẩy cho nhau, ngay cả khi trở thành đối thủ cạnh tranh. Những gì anh ấy nói không hề làm tôi bực mình. Với sự thành công của Microsoft, Jobs cảm thấy như bị chúng tôi bao vây, bởi  chúng tôi đã thành công vì bán sản phẩm rẻ hơn Apple. Jobs cảm thấy như chúng tôi là những kẻ xấu, còn anh ấy là một người tốt. Điều đó rất dễ hiểu”.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)

Đọc thêm