Bill Gates rời ghế chủ tịch, Microsoft có tân CEO

mic-9095-1391526137.jpg

Nadella có hơn 22 năm phục vụ tại Microsoft. Ảnh: D.R

Microsoft cho biết vừa bổ nhiệm ông Satya Nadella vào vị trí CEO, kế nhiệm Steve Ballmer. Nadella hiện là Giám đốc mảng Doanh nghiệp và Điện toán Đám mây của tập đoàn.

Thông cáo vừa được phát đi cũng cho biết đương kim Chủ tịch kiêm nhà đồng sáng lập - Bill Gates sẽ có nhiệm vụ mới tại công ty. Sau nhiều năm nắm quyền lực cao nhất tại hãng phần mềm số một thế giới, tỷ phú nổi tiếng này sẽ chỉ còn giữ chức cố vấn công nghệ. Thay ông sẽ là John Thompson, người đang giữ một ghế giám đốc tại Microsoft.

Về tân CEO, Nadella (sinh ra tại Ấn Độ) năm nay 46 tuổi, đã gia nhập tập đoàn từ năm 1992 và là chuyên gia trong lĩnh vực điện tử, khoa học máy tính và quản trị kinh doanh. Trước khi trở thành sếp của mảng dịch vụ Đám mây, Nadella từng giữ nhiều trọng trách khác tại tập đoàn. Sản phẩm do ông quản lý gồm Bing, Skype, Xbox Live...

Trước thông tin trên, nhiều ý kiến cho rằng Nadella chưa thực sự phù hợp do ông không có kinh nghiệp điều hành một công ty, nhất là với tầm cỡ của Microsoft. BBC cho hay, tân Chủ tịch Thompson đã đứng đầu hội đồng tìm kiếm CEO cho Microsoft và có trên 100 ứng viên được đưa ra. Trước đó, các nhà đầu tư đồng loạt kêu gọi một sự thay đổi tại gã khổng lồ này, cho rằng Microsoft cần chấn chỉnh để đạt được tiến bộ cũng như lợi nhuận.

Hồi tháng 8/2013, Steve Ballmer bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu trong vòng 12 tháng, khoảng thời gian được dùng để tìm kiếm người thay thế ông. Suốt 6 tháng ròng, rất nhiều lời phỏng đoán về vị lãnh đạo tương lai của Microsoft, những sếp xuất thân từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó phải kể đến Alan Mulally (CEO Ford Motor) và Stephen Elop (cựu CEO Nokia đồng thời là người cũ của Microsoft).

Theo Khánh Linh (VNE)