Bill Gates có thể trở lại điều hành Microsoft

Thông tin gây sốc này bắt đầu xuất hiện trên Fortune trước khi lan truyền sang các trang khác. Tạp chí uy tín của Mỹ cho rằng có thể Gates cảm thấy Microsoft đang lao đao trước những thay đổi quá lớn trong ngành công nghiệp phần mềm và điện tử tiêu dùng, nên muốn làm một điều gì đó giống như Howard Schultz (người quay trở lại để vực dậy thương hiệu Starbucks) hay Steve Jobs (về Apple để cứu công ty này khỏi phá sản).

Bill Gates có thể trở lại điều hành Microsoft ảnh 1

Bill Gates sẽ gây bất ngờ lớn nếu quyết định trở lại. Ảnh: Wmpoweruser.

Đầu năm nay, nhà đầu tư David Einhorn đã thẳng thừng nhận xét rằng CEO Steve Ballmer của Microsoft chính là "gánh nặng" kéo tụt thị phần của hãng này và mong muốn Gates trở lại. Nhưng vào tháng 6/2011, Gates khẳng định trên Daily Mail rằng tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation mới chính là "công việc của tôi bây giờ". Một số nhà phân tích nhận định, dù tuyên bố như vậy, Gates sẽ khó có thể đứng ngoài cuộc nếu "con đẻ" của mình gặp khó khăn.

Thông tin Bill Gates đang xem xét trở lại mới chỉ bắt nguồn từ việc "một người thân cận với Gates tiết lộ cho một lãnh đạo cao cấp của Microsoft và ông này chia sẻ trên tạp chí Fortune". Dù chưa chính thức, thông tin này vẫn gây tranh cãi lớn trên mạng.

Cổ phiếu của Microsoft đạt đỉnh 60 USD vào năm 1999 nhưng sụt xuống chỉ còn 20 USD trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2008. Ballmer cũng bán đi một lượng lớn số cổ phiếu của mình. Trong khi đó, đối thủ như Oracle và Apple lại vẫn tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng trong những năm Gates vắng mặt, CEO của Microsoft điều hành không tồi với thành công đáng nể của Windows 7 và những bước đi đầy táo bạo trong việc cải tổ công cụ tìm kiếm Bing và hệ điều hành di động Windows Phone. Còn Gates thực sự là nhân vật có tầm nhìn nhưng cũng không ít lần thất bại trong việc hiện thực hóa các ý tưởng từ máy tính bảng tablet PC, công cụ tra cứu Windows Live Search cho đến đồng hồ Spot...

Theo Châu An (VNE)

Đọc thêm