Biến xe ô tô thành phòng chơi HD

“Độ” đầu chiếu phim HD, định vị bản đồ, nâng cấp âm thanh đang trở thành trào lưu mới nhiều của dân chơi xe hơi mê công nghệ. Với mức giá đầu tư khá mềm từ khoảng 20-50 triệu đồng, những chiếc xe bình thường trở thành những gian phòng kín, phát hình ảnh đẹp và âm thanh cực chuẩn không thua gì những phòng chiếu “khủng”.

“Độ” xe thời khủng hoảng

Thực ra hiện nay phần lớn dân chơi xe đều “độ” hàng, không ít thì nhiều. Với những dòng xe cao cấp có công nghệ chiếu phim thì các chủ xe nâng cấp âm thanh. Ít thì gắn thêm loa sub giấu dưới ghế, nhiều thì thay cả dàn loa. Với các dòng xe bình dân thì người chơi đổi ổ phát CD thành đầu phát HD, hệ thống dẫn đường.

Hiện nay người chơi thường gắn đầu HD phía trong cốp phụ, lắp thêm màn hình phía trước hoặc phía sau dành cho khách ngồi sau thưởng thức. Với tài xế thì màn hình phục vụ chính là xem bản đồ. Thường một chiếc xe ô tô được gắn 3-6 màn hình hiển thị tùy theo sở thích của chủ xe, phía trước và hai ghế ngồi phía sau. Hai màn hình phía sau được gắn thêm, có khả năng trình diễn nhiều nội dung khác nhau, người xem có thể tự điều chỉnh chọn phim mình yêu thích.

Biến xe ô tô thành phòng chơi HD ảnh 1

Thị trường thiết bị công nghệ “độ” xe khá phong phú.

Theo anh Nguyễn Trung Thu, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Cường Nga - doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị độ xe, nếu so với vài năm trước thì mức chơi độ xe hiện nay không bằng. Thời trước có người mua xe vài trăm ngàn USD thì dám bỏ ra cả ngàn USD để độ xe. “Thế nhưng hiện nay do khủng hoảng kinh tế, dân chơi nhắm đến thiết bị công nghệ nghe nhìn nhiều hơn. Hiện nay, dân chơi thường chỉ chấp nhận bỏ khoảng vài chục triệu đồng cho mỗi chiếc xe. Dẫu là không bỏ tiền nhiều như trước nhưng dân chơi “độ” nhiều hơn. Trong số chơi độ xe thì có hơn 50% là giới bình dân” - anh Thu cho biết thêm.

Một dân chơi đang độ gắn đầu CD sang HD và dàn âm thanh xe trên đường An Dương Vương cho biết: “Tôi mua chiếc xe nhưng nhạc hát không đã lắm. Nghe giới thiệu, tôi “độ” thêm đầu HD và dàn âm thanh”.

Phòng giải trí cực xịn

Hiện nay thị trường khá đa dạng về các thiết bị đầu phát, thiết bị dẫn đường với mức giá khác nhau để khách lựa chọn. Các mẫu thiết kế thường được sản xuất gắn theo thương hiệu xe mà ít có thương hiệu riêng. Thường các đầu phát gắn vào xe thì được thiết kế hiển thị màn hình theo từng dòng xe.

Theo ông Thái Ngọc Xương, Giám đốc Công ty Thái Ngọc Xương - doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm “độ” xe thương hiệu pro-av, do thiết kế trong xe kín nên đây được xem là một phòng phát cực êm. Nếu mức đầu tư hợp lý, nơi đây sẽ trở thành rạp chiếu phim độc đáo hơn hẳn nhiều phòng chiếu hay phòng nghe nhạc mắc tiền cho nên giới tài xế rất khoái.

Theo anh Hà Hải Phong, Giám đốc Công ty Khanh Phong, việc độ thiết bị công nghệ nghe nhìn vào xe được người dùng thích hơn vì nó hầu như không thay thế thiết kế xe nên không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, các tiêu chí về dẫn đường cũng có tác dụng khá tốt cho giới lái xe, thay vì dùng các thiết bị định vị như máy tính bảng thì người dùng có thể dùng thiết bị gắn liền trên xe.

Xe du lịch cũng hướng đến “độ” lên HD

Theo giới kinh doanh, hiện các dòng xe du lịch phục vụ khách du lịch cao cấp cũng đang hướng đến việc “độ” xe thành các thiết bị HD cao cấp. Với công nghệ chiếu phim HD, chủ xe chỉ cần dùng đĩa cứng phát phim HD, ngoài đảm bảo phục vụ hình ảnh đẹp, âm thanh hay dung lượng chiếu phim phục vụ khách sẽ dài hơn. Đặc biệt là ít xảy ra các trường hợp xóc đĩa, rối loạn tín hiệu như các thiết bị chiếu DVD mà nhiều xe hiện nay đang dùng.

NHƯ VŨ