Bị trộm viếng thăm vì lên Facebook khoe đi du lịch

Đầu năm nay, Lavern Cheatheam và gia đình cô đã quyết định đi du lịch ở Las Vegas và trước ngày lên đường Cheatheam đã khoe toàn bộ giấy tờ, kế hoạch đi nghỉ của gia đình lên Facebook. 

Bị trộm viếng thăm vì lên Facebook khoe đi du lịch ảnh 1
Đừng để những kẻ trộm biết được kế hoạch đi nghỉ hè của gia đình bạn (ảnh minh họa)

Ngay sau đó, một người trong danh sách “bạn bè" của cô con gái nhà Cheatheam đã gửi tin nhắn nhằm moi tin và xác nhận xem có thật cả gia đình này đang đi nghỉ ở Las Vegas hay không và bao giờ họ sẽ trở lại nhà.

Sau khi moi đủ thông tin, bạn bè (trên thực chất chỉ là bạn ảo trên Facebook) của cô con gái đã cùng đồng bọn kéo nguyên một chiếc xe tải đến định dọn sạch sẽ đồ đạc có giá trong nhà họ. May mắn thay, cảnh sát và những người hàng xóm cảnh giác đã giúp gia đình Cheatheam không bị mất trộm, thế nhưng đây là một bài học cho tất cả những người xung quanh.

“Kỳ nghỉ hè của bạn có thể nhanh chóng trở thành thảm họa khi tên trộm nào đó mò ra kế hoạch và địa chỉ nhà bạn qua những thông tin đăng trên mạng xã hội, từ các check in, ảnh và những bài đăng khác. Đừng dại dột chia sẻ công khai những kế hoạch cá nhân của mình ở nơi công cộng”, một chuyên viên tư vấn của hãng du lịch AAA Mid-Atlantic của Mỹ đưa ra lời khuyên với các du khách của mình.

Theo trang Times-news.com, cứ 14,6 giây lại có một vụ trộm được thực hiện ở Mỹ và trung bình mỗi vụ trộm tại các gia đình sẽ lấy đi khối tài sản khoảng 2119 USD.

Mạng xã hội đang ngày càng trở nên gắn bó và tác động nhiều đến cuộc sống của con người, mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích không thể chối cãi thế nhưng xu hướng chia sẻ dễ dàng trên mạng xã hội cũng tạo ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo người dùng không nên chia sẻ các thông tin quá riêng tư như địa chỉ nhà, địa chỉ nơi làm việc một cách chi tiết, các hình ảnh dễ nhận diện về nơi ở, các kế hoạch, thông tin cá nhân hay thậm chí là khoe ảnh quá nhiều trên mạng xã hội để tránh bị lợi dụng thông tin cho các mục đích xấu.

Hài hước hơn, báo chí đã nhiều lần đưa tin có những tên trộm hoặc những kẻ phạm pháp cũng đã bị cảnh sát tóm gọn chỉ vì thích khoe khoang trên mạng xã hội. 

Bài viết được thực hiện từ tham khảo nội dung của trang Times-news.com, một trang tin tức địa phương của Mỹ.

Theo Bích Chi (Infonet)

Đọc thêm