Bí mật ẩn chứa bên trong cảm biến vân tay trên iPhone 5S

Khi giới thiệu tính năng bảo mật vân tay Touch ID được tích hợp trên nút Home của iPhone 5S, Apple chỉ cung cấp những thông tin cơ bản về dạng bảo mật mới trên smartphone thông qua vân tay của người dùng. Tuy nhiên, có vẻ như bên trong tính năng bảo mật bằng vân tay này vẫn còn ẩn chứa những bí mật mà không phải ai cũng biết.

Trang công nghệ iMore vừa phát hiện ra rằng mỗi cảm biến bảo mật vân tay Touch ID trên iPhone 5S chỉ tương thích với duy nhất một bộ vi xử lý A7 trang bị trên sản phẩm tương ứng.

Bí mật ẩn chứa bên trong cảm biến vân tay trên iPhone 5S ảnh 1

Mỗi cảm biến vân tay Touch ID chỉ tương thích với một bộ vi xử lý A7 mà nó đi kèm khi xuất xưởng

Để xác nhận điều này, các chuyên gia của iMore đã thử tráo đổi cảm biến vân tay  Touch ID trên 2 chiếc iPhone 5S hoàn toàn mới với nhau và kết quả chức năng cảm biến vân tay của iPhone 5S đã thất bại trong việc nhận diện vân tay và chỉ có thể hoạt động bình thường sau khi thay đổi cảm biến Touch ID về thiết bị cũ ban đầu.

Để dễ tưởng tượng, chúng ta có thể ví cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone 5S như một chiếc chìa khóa, trong khi đó vi xử lý A7 trên thiết bị tương ứng với một ổ khóa. Nếu mọi chìa khóa giống nhau đều có thể mở được ổ khóa thì chức năng bảo mật trên iPhone 5S sẽ trở nên yếu đi rất nhiều.

Do vậy, để tăng cường tính năng bảo mật, có vẻ như Apple đã khiến cho mỗi cảm biến Touch ID chỉ tương ứng duy nhất với một bộ vi xử lý A7 trên sản phẩm (mỗi chìa khóa tương ứng với một ổ khóa). 

Theo trang công nghệ iMore, sở dĩ Apple trang bị thêm tính năng này nhằm ngăn chặn cách thức tấn công “man in the middle”, khi đó nếu một ai muốn thay cảm biến vân tay Touch ID khác vào một chiếc iPhone 5S để mở khóa thiết bị thì cách thức sẽ bị vô hiệu hóa.

Đây là một tính năng bảo mật khá hay và độc đáo mà Apple trang bị cho chiếc smartphone iPhone 5S của mình, tuy nhiên không hiểu lý do tại sao “quả táo” lại không công bố chi tiết về tính năng bảo mật này mà chỉ đến khi các trang công nghệ lớn tự tìm tòi mới khám phá ra được.

Mặc dù tính năng này giúp tăng cường khả năng bảo mật trên iPhone 5S, tuy nhiên ở chiều hướng ngược lại sẽ khiến cho iPhone 5S trở nên khóa sửa chữa hơn. Nếu hư hỏng cảm biến vân tay Touch ID và phải thay thế bằng một cảm biến mới đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải thay thế luôn cả bộ vi xử lý A7 đi kèm theo máy, mặc dù bộ vi xử lý này vẫn hoạt động bình thường. Và ngược lại, nếu phải thay thế vi xử lý sẽ phải thay thê cả cảm biến vân tay.

Theo T.Thủy (Dân trí)