Bị hacker tấn công, Hàn Quốc tốn hàng tỷ USD làm lại số ID

Bị hacker tấn công, Hàn Quốc tốn hàng tỷ USD làm lại số ID ảnh 1

Chính phủ Hàn Quốc mất khoảng 650 triệu USD, còn các doanh nghiệp có thể phải chi đến hàng tỷ USD để nâng cấp hệ thống cho phù hợp với số thẻ ID mới

Điều này dự kiến sẽ khiến chính phủ Hàn Quốc mất khoảng 650 triệu USD chi phí, còn các doanh nghiệp có thể phải chi đến hàng tỷ USD để nâng cấp hệ thống cho phù hợp với số thẻ ID mới. Bởi vì, tại Hàn Quốc thẻ ID được sử dụng cho rất nhiều hoạt động, quy trình cơ bản, do đó vụ tấn công này không chỉ là vấn đề nâng cấp phần mềm.

Theo bình luận của hãng tin AP, vụ việc thực sự là một điều xấu hổ đối với một quốc gia như Hàn Quốc, luôn tự hào về năng lực công nghệ cao và có tốc độ truy cập Internet vào bậc nhanh nhất thế giới.

Một phần lớn vấn đề bắt nguồn từ chính hệ thống nhận diện vốn được tạo ra từ những năm 1960. Thay vì đưa ra các con số tùy ý hoặc ngẫu nhiên, Hàn Quốc lại tạo ra con số ID dựa trên ngày, tháng, năm sinh, giới tính của công dân và các chi tiết quan trọng khác. Như vậy, những con số ID này vừa dễ dàng liên kết đến một công dân nhất định vừa không thể thay đổi; nếu kẻ trộm có được số ID của một người nào đó, người đó sẽ có thể không bao giờ được an toàn nữa.

Vì vậy, không có gì phải ngạc nhiên nếu Hàn Quốc thông qua quy định mới, giới thiệu một giải pháp an toàn hơn cho thẻ căn cước. 

Theo Bảo Bình (ICTnews / Engadget)