Bất ngờ với doanh thu quảng cáo YouTube kiếm được từ trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo nghiên cứu của Harvard, YouTube kiếm được 959 triệu USD doanh thu quảng cáo từ trẻ em (người dùng dưới 12 tuổi), theo sau là Instagram (801,1 triệu USD) và Facebook (137,2 triệu USD).

Đây là kết quả nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan vừa được công bố hôm thứ Tư, cho thấy các công ty truyền thông xã hội đã kiếm được tổng cộng hơn 11 tỉ USD doanh thu quảng cáo ở Mỹ từ trẻ em vào năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này cho thấy cần phải có quy định của chính phủ đối với mạng xã hội. Sự minh bạch từ các công ty công nghệ cũng có thể giúp giảm bớt tác hại đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, và hạn chế các hoạt động quảng cáo có hại nhắm vào trẻ em và thanh thiếu niên.

Để tính được các con số doanh thu, các nhà nghiên cứu đã ước tính số lượng người dùng dưới 18 tuổi trên Facebook, Instagram, Snapchat, TikTok, X (trước đây là Twitter) và YouTube vào năm 2022 dựa trên dữ liệu dân số từ Điều tra dân số Hoa Kỳ và dữ liệu khảo sát từ Common Sense Media và Pew Research.

Sau đó, họ sử dụng dữ liệu từ công ty nghiên cứu eMarketer, hiện được gọi là Insider Intelligence và Qustodio, một ứng dụng kiểm soát của phụ huynh, để ước tính doanh thu quảng cáo tại Hoa Kỳ của từng nền tảng vào năm 2022 và thời gian trẻ em dành mỗi ngày trên mỗi nền tảng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã xây dựng một mô hình mô phỏng sử dụng dữ liệu để ước tính doanh thu quảng cáo mà các nền tảng kiếm được từ trẻ vị thành niên ở Mỹ.

YouTube kiếm được nhiều doanh thu quảng cáo từ trẻ em. Ảnh minh họa
YouTube kiếm được nhiều doanh thu quảng cáo từ trẻ em. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu và nhà lập pháp từ lâu đã tập trung vào những tác động tiêu cực bắt nguồn từ các nền tảng truyền thông xã hội, nơi các thuật toán được thiết kế riêng cho từng cá nhân, có thể khiến trẻ em sử dụng quá mức.

Năm nay, các nhà lập pháp ở các bang như New York và Utah đã đưa ra hoặc thông qua luật nhằm hạn chế việc sử dụng mạng xã hội của trẻ em, với lý do gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên và các mối lo ngại khác.

Meta, công ty sở hữu Instagram và Facebook, cũng đang bị hàng chục bang kiện vì cáo buộc góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần.

"Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội tuyên bố rằng họ có thể tự điều chỉnh các hoạt động của mình để giảm thiểu tác hại cho thanh thiếu niên, nhưng họ vẫn chưa làm được điều đó và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy họ có động cơ tài chính quá lớn để tiếp tục trì hoãn thực hiện các bước để bảo vệ trẻ em," Bryn Austin, giáo sư tại Khoa Khoa học Xã hội và Hành vi tại Harvard và là tác giả của nghiên cứu cho biết.

Michael Hirsh, nhà làm phim hoạt hình và đồng sáng lập của WOW Unlimited Media, nói với The Wall Street Journal rằng trẻ em ngày càng bị thu hút bởi những nội dung ngắn hơn thay vì các chương trình dài truyền thống.

Nội dung YouTube dành riêng cho trẻ em cũng đang mang lại lợi nhuận lớn cho chính người sáng tạo. Những người có ảnh hưởng trẻ em, như Ryan Kaji 12 tuổi hay Anastasia Radzinskaya 9 tuổi , có thể kiếm hàng triệu USD bằng cách đăng video đánh giá đồ chơi, chơi với bạn bè hoặc học một kỹ năng mới.

Các nền tảng truyền thông xã hội không phải là nền tảng đầu tiên quảng cáo cho trẻ em, các bậc phụ huynh và chuyên gia từ lâu đã bày tỏ lo ngại về việc tiếp thị cho trẻ em trực tuyến, trên truyền hình và thậm chí ở trường học. Nhưng quảng cáo trực tuyến có thể đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể nhắm mục tiêu đến trẻ em và vì ranh giới giữa quảng cáo và nội dung mà trẻ tìm kiếm thường rất mờ nhạt.

Trong một bài báo về chính sách năm 2020, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết trẻ em "đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động thuyết phục của quảng cáo vì kỹ năng tư duy phản biện còn non nớt và sự ức chế xung động."

Tờ báo lưu ý: “Trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học có thể nhận ra quảng cáo nhưng thường không thể cưỡng lại được khi nó được nhúng vào các mạng xã hội đáng tin cậy, được khuyến khích bởi những người có ảnh hưởng nổi tiếng hoặc được phân phối bên cạnh nội dung được cá nhân hóa”.

Khi mối lo ngại về mạng xã hội và sức khỏe tâm thần của trẻ em ngày càng gia tăng, Ủy ban Thương mại Liên bang hồi đầu tháng này đã đề xuất một số thay đổi đối với một đạo luật nhằm quản lý cách các công ty trực tuyến có thể theo dõi và quảng cáo cho trẻ em.

Theo nghiên cứu của Harvard, YouTube kiếm được 959 triệu USD doanh thu quảng cáo từ trẻ em, tiếp theo là Instagram (801,1 triệu USD) và Facebook (137,2 triệu USD).

Trong khi đó, Instagram thu được doanh thu quảng cáo lớn nhất từ người dùng trong độ tuổi 13-17 (4 tỉ USD), tiếp theo là TikTok (2 tỉ USD) và YouTube (1,2 tỉ USD).

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng Snapchat nhận được phần lớn nhất trong tổng doanh thu quảng cáo năm 2022 từ người dùng dưới 18 tuổi (41%), tiếp theo là TikTok (35%), YouTube (27%) và Instagram (16%).

TikTok và YouTube bị EU điều tra

TikTok và YouTube bị EU điều tra

(PLO)- Mới đây, EU (Liên minh Châu Âu) đã công bố các cuộc điều tra đối với TikTok và YouTube để tìm hiểu xem các nền tảng này đang thực hiện những biện pháp gì để bảo vệ trẻ em.

Đọc thêm