Báo giới nước ngoài “rúng động” vì iPad mới tại VN

Phải đến ngày 16/3, iPad thế hệ mới mới được bắt đầu bán ra trên thị trường một vài nước, còn với những người dùng đặt trước hàng trực tuyến thì phải chờ đến ít nhất ngày 19/3 mới được nhận hàng.

Tuy nhiên, chiếc iPad thế hệ mới đã bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam vào ngày hôm qua khiến cho giới công nghệ trong và ngoài nước phải cảm thấy bất ngờ.

Báo giới nước ngoài “rúng động” vì iPad mới tại VN ảnh 1

iPad mới xuất hiện tại Việt Nam khiến giới công nghệ trong và ngoài nước bất ngờ. Ảnh: tinhte.

Hàng loạt các trang web công nghệ lớn và nổi tiếng trên thế giới đã ngây lập tức đăng tải lại thông tin này và sử dụng lại đoạn video trải nghiệm iPad  thế hệ mới tại Việt Nam, bất chấp đoạn video được thực hiện bằng tiếng Việt.

Trang công nghệ Mashable khẳng định đây là chiếc iPad mới đầu tiên được xuất hiện trước  thời hạn mà Apple chính thức bày bán. Mashable cũng cho biết dựa vào các thông tin từ Việt Nam, nhiều chi tiết kỹ thuật về iPad mới đã được hé lộ thông qua phần so sánh giữa iPad mới và “người tiền nhiệm” iPad 2.

Thông tin trên cũng được xuất hiện trên các trang web công nghệ uy tín khác như Cnet, Engadget, MacRumors, SlashGear, Wired… như một sự kiện đặc biệt, khi mà iPad mới đang là sản phẩm công nghệ “hot” và đang được quan tâm nhất hiện nay.

Báo giới nước ngoài “rúng động” vì iPad mới tại VN ảnh 2

Thông tin về iPad mới tại Việt Nam được đăng tải trên trang web công nghệ nổi tiếng Engadget

Mặc dù video trải nghiệm iPad mới được đăng tải lên Youtube hoàn toàn bằng tiếng Việt, nhưng đoạn video cũng đã nhanh chóng thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bàn luận trên khắp thế giới, chủ yếu bằng tiếng Anh.

Bên cạnh sự ngạc nhiên và thán phục, nhiều sự tranh cãi cũng đã nổ ra xung quanh nguồn gốc và độ xác thực về chiếc iPad mới này. Nhiều người cho rằng thực chất đây chỉ là chiếc iPad 2 “mạo danh” iPad thế hệ mới.

Để minh chứng cho điều này, độc giả Scrapple của trang mạng MacRumors đã đưa ra bằng chứng, cho thấy hộp đựng của iPad mới không có nhiều khác biệt so với iPad 2, trong khi đó hộp đựng của iPad 2 lại được làm mới hoàn toàn so với iPad thế hệ đầu tiên.

Báo giới nước ngoài “rúng động” vì iPad mới tại VN ảnh 3

Hộp đựng iPad mới và iPad 2 có nhiều nét tương đồng

Tuy nhiên, dựa vào số serie của máy hiển thị trong đoạn clip trải nghiệm được đăng tải, sau khi kiểm tra thông tin từ trang chủ của Apple cho thấy đây chính xác là chiếc iPad thế hệ thứ 3 hỗ trợ cả Wifi lẫn 4G.

Báo giới nước ngoài “rúng động” vì iPad mới tại VN ảnh 4

Thông tin về iPad mới được kiểm tra trên trang web của Apple

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên một sản phẩm lộ diện tại Việt Nam trước giờ lên kệ.

Vào tháng 4 năm ngoái, một chiếc iPhone màu trắng đặc biệt, có ổ cứng lên đến 64GB bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, mà nguồn tin khẳng định đây chính là iPhone 5 (vào thời điểm đó, tên gọi của iPhone 4S vẫn được tin là iPhone 5), với thiết kế và kiểu dáng không  có nhiều khác biệt so với iPhone 4 (phiên bản iPhone mới nhất vào thời điểm bấy giờ).  

Và quả nhiên, đến tháng 10, Apple đã trình làng iPhone 4S với kiểu dáng tương tự như iPhone 4, cùng với phiên bản ổ cứng 64GB.

Báo giới nước ngoài “rúng động” vì iPad mới tại VN ảnh 5

Chiếc iPhone “lạ” từng làm xôn xao giới công nghệ Việt Nam vào năm ngoái

Chưa hết, vào tháng 7 năm ngoái, 2 mẫu BlackBerry “độc” cũng đã bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam trước cả khi RIM công bố về sự hiện diện của 2 mẫu sản phẩm này, và phải đến tận tháng 8, RIM mới chính thức trình làng 3 mẫu điện thoại mới, 2 trong số đó chính là các sản phẩm đã có mặt tại Việt Nam.

Báo giới nước ngoài “rúng động” vì iPad mới tại VN ảnh 6

BlackBerry 9810 xuất hiện tại Việt Nam trước cả khi RIM công bố

Với những lần bất ngờ xuất hiện của sản phẩm “hot” như trước đây, lần này việc iPad thế hệ mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam ít ngày trước khi được lên kệ là điều hoàn toàn có thể, và Việt Nam một lần nữa lại được làng công nghệ thế giới quan tâm.

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)