Bạn trẻ nghêu ngao với phòng thu tại gia

Đầu tư các thiết bị công nghệ thu âm tại nhà, sau đó hát, đưa lên các trang mạng xã hội đang là sở thích của giới trẻ mê nhạc.

Với sự giúp sức của các phần mềm thu âm trên máy vi tính thì việc đầu tư một phòng thu âm giảm đi đáng kể. Đặc biệt, đối với những bạn trẻ yêu nhạc mong muốn có một phòng thu tại nhà với kinh phí phù hợp là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Đưa phòng thu về nhà

Bạn trẻ nghêu ngao với phòng thu tại gia ảnh 1

Phòng thu chuyên nghiệp tại nhà. Ảnh: nazar.com.vn

Nổi tiếng nhờ phòng thu mini

Nhiều ca sĩ nổi tiếng nhờ các phòng thu tại gia hoặc các phòng thu nhỏ và mạng Internet. Đơn cử như tên tuổi ca sĩ Thùy Chi thoát ra khỏi Nhạc viện Hà Nội khi ca khúc Giấc mơ trưa do cô trình bày được đưa lên Internet vào năm 2005. Giọng ca trẻ Thái Trinh khiến cộng đồng mạng xôn xao chỉ bằng một clip tự quay là The show cover lại của “họa mi nước Úc” Lenka. Một nghệ sĩ khác là Don Nguyễn nổi lên trong năm 2009 bằng những clip tự quay như là một hiện tượng âm nhạc nhờ hát... nhép.

Bạn Nguyễn Đình Duy, sinh viên tại Bình Phước, đang sở hữu một phòng thu tại gia được nhiều bạn bè đánh giá cao. Duy cho biết bạn đam mê ca hát từ nhỏ. Ban đầu, Duy hát bằng microphone bình dân và đưa lên mạng nhưng chất lượng quá kém. Dò dẫm trên mạng, bạn tìm ra các thiết bị thu âm mini và các phần mềm kỹ thuật với mức giá không cao nên quyết định đầu tư một phòng thu âm tại nhà.

Hiện phòng thu của Duy đã có gần như đầy đủ các thiết bị âm thanh khá chuyên nghiệp từ micro, midi controller, monitor, sound card, amply… với chi phí gần 50 triệu đồng. Tuy chỉ là ca sĩ nghiệp dư nhưng với thiết bị khá chuẩn, Duy cũng sáng tác được hơn 20 bài hát với 5-6 bài đưa lên mạng được bạn bè đón nhận nồng nhiệt. Duy cho biết: “Có nhiều thiết bị rất cao cấp. Thế nhưng tốn kém nhiều quá”.

Khác với Duy, Phạm Thái Hòa, sinh viên ĐH Công nghiệp, lại đầu tư phòng thu với phong cách nhạc rap. Hòa mua micro kết hợp với máy tính cũ để tạo ra phòng nhạc tại nhà. Mục đích ban đầu của Hòa chỉ là để chinh phục người yêu, sau đó là chia sẻ với bạn bè. Hòa nói: “Thường em hát và đưa lên mạng và bạn bè cũng vậy. Mặc dù mức đầu tư không cao, chỉ khoảng trên 3 triệu đồng nhưng vẫn thỏa mãn được đam mê”.

Chỉ cần đầu tư 5-10 triệu đồng

Theo anh Nguyễn Văn Hùng, kỹ sư âm thanh của phòng thu MusicFriends, phong trào chơi nhạc và đầu tư phòng thu tại gia phát triển mạnh trong khoảng vài năm gần đây. Nguyên nhân là do các mạng xã hội phát triển nên việc trở thành ca sĩ cũng dễ dàng hơn. Cạnh đó là do sự nổi tiếng bất ngờ của hàng loạt ca sĩ tại gia.

Anh Đỗ Việt Phương, quản trị trang web thietbigiaitri.net - trang web chuyên cung cấp các thiết bị thu âm tại nhà, cho biết: “Xu hướng này ngày càng phát triển. Nhất là từ khi có các website chia sẻ âm nhạc miễn phí như Mp3 hay NCT, Zing star... ai cũng có thể làm ca sĩ”.

Anh Phương cho biết thêm: “Hiện mức đầu tư cỡ 5-10 triệu đồng là có thể tạm đủ dùng với micro, màng lọc âm, chân micro, tai nghe cộng với máy tính có sẵn. Dĩ nhiên không thể so với các phòng thu chuyên nghiệp nhưng chắc chắn hay hơn các loại microphone truyền thống”.

Bạn trẻ nghêu ngao với phòng thu tại gia ảnh 2

Không cần phải có mức đầu tư “khủng”, cũng không cần phải mất tiền để đến các trung tâm thu âm chuyên nghiệp, nhiều bạn trẻ mê âm nhạc đang có xu hướng chơi nhạc tại nhà và khán giả chính là cộng đồng mạng.

BÁ HUY