Bạn muốn gì ở smartphone Kindle?

Bạn muốn gì ở smartphone Kindle? ảnh 1

Ảnh "tưởng tượng" về smartphone "tin đồn" của Amazon. Ảnh: Cnet

Các chuyên gia từ Tập đoàn tài chính Citigroup tiết lộ Amazon đang đàm phán hợp tác với Foxconn để phát triển mẫu điện thoại di động chạy chip Texas Instrument OMAP 5 và có giá từ 150-170 USD (từ 3,1-3,5 triệu đồng). Trong báo cáo, Citigroup cho rằng smartphone là bước đi hợp lí nối tiếp thành công của máy đọc sách Kindle cũng như bước tiến đột phá vào thị trường máy tính bảng với Kindle Fire.

Nếu tin đồn là sự thực, câu hỏi sẽ xoay quanh điều Amazon có thể làm để điện thoại nổi bật vượt mọi đối thủ khác và thuyết phục khách hàng lựa chọn nó thay vì các mẫu iPhone, Android hay thậm chí là Windows Phone mới nhất.

Giá bán

Giá là yếu tố tác động khá lớn tới quyết định mua sắm bất cứ thứ gì. Đây cũng là một trong số các lí do giúp máy tính bảng Kindle Fire nhận được nhiều sự chú ý. Dù không phải là mẫu máy tính bảng xuất sắc nhất trênt hị trường, giá bán 200 USD (khoảng 4 triệu đồng) hấp dẫn hơn nhiều và có tính chất quyết định đối với nhiều người khi so với một thiết bị có giá gấp 2,5 lần như iPad 2 (giá rẻ nhất là 499 USD, hơn 10 triệu đồng).

Đây chính là nguyên tắc kinh doanh mà Tổng giám đốc Amazon, Jeff Bezos thường xuyên nhắc tới. Amazon thẻ hiện rõ thiện chí chịu một chút thua thiệt về phần mình trên mỗi Kindle Fire bán ra, và không khó khi tin rằng Amazon sẽ lặp lại điều này với smartphone Kindle. Theo hãng nghiên cứu IHS iSuppli, chi phí sản xuất Kindle Fire rơi vào khoảng 201,7 USD, cao hơn 2,7 USD so với giá bán lẻ.

Citigroup tin rằng Amazon phải bỏ ra khoảng 150-170 USD để sản xuất mỗi smartphone, và các chuyên gia cho rằng công ty sẽ bán thiết bị cho nhà mạng với mức giá bằng hoặc gần với chi phí. Điều này đối lập với các nhà sản xuất thiết bị gốc khác như HTC – hãng có thể định giá smartphone ở mức 243 USD để thu 30% lợi nhuận, trong khi đó, các nhà mạng phải trả 600 USD hoặc hơn cho iPhone. Như vậy, khách hàng hoàn toàn có cơ hội sở hữu smartphone Kindle với mức giá vô cùng rẻ, thậm chí là miễn phí nếu đi kèm hợp đồng.

Phần cứng

Giá bán hợp lí là yếu tố chủ chốt, song Amazon cũng không thể xem nhẹ phần cứng. Ngày nay, khách hàng đòi hỏi smartphone phải trang bị công nghệ mới nhất. Với cơ hội thừa hưởng lợi thế từ dịch vụ của Amazon, smartphone Kindle chỉ cần thêm vài thứ để hoàn thiện.

Tin đồn cho thấy điện thoại Kindle sẽ sử dụng chip lõi kép TI OMAP 4, hứa hẹn hiệu suất cao và tiết kiệm điện năng, trình duyệt không thua kém máy bàn, quay phim HD 1080p. Màn hình lớn (ít nhất 4-inch) cũng là chi tiết đáng giá cho các con nghiện xem phim và đọc sách, kết hợp với khả năng tải dữ liệu qua mạng 4G trong trường hợp không có kết nối wi-fi. Một máy ảnh tốt rất cần thiết, và dù dịch vụ điện toán đám mây của Amazon có thể khiến người dùng trung bình hài lòng với bộ nhớ trong 8GB, bộ nhớ 16GB (hoặc bộ nhớ mở rộng) sẽ tốt hơn nhiều. Trên hết, thời lượng sử dụng pin dài và khả năng gọi điện cũng nằm trong top tính năng đáng mơ ước.

Dịch vụ và nội dung

Amazon vốn nổi tiếng với kho nội dung và dịch vụ phong phú thuộc đủ mọi lĩnh vực: sách, tạp chí, âm nhạc, phim ảnh. Cũng như Kindle Fire, Amazon có thể tích hợp chặt chẽ dịch vụ của hãng vào smartphone, giúp người dùng tận hưởng mọi thứ trực tiếp ngay từ thiết bị. Lợi thế này bao gồm cả khả năng truyền dữ liệu từ máy chủ đám mây của Amazon, xem Video tức thì, truy cập thư viện sách cho thuê Kindle Lending Library. Dịch vụ của Amazon trên Kindle Fire khá tốt, và nó sẽ là yếu tố tạo sự khác biệt nếu công ty quyết định sản xuất smartphone.

Hệ điều hành

Điều hợp lí nhất chính là Amazon sẽ duy trì Android làm hệ điều hành chính. Amazon đã phát triển trải nghiệm người dùng xoay quanh nền tảng này và có cả kho ứng dụng Appstore cho Android. Tuy nhiên, nhiều người lại mong đợi Amazon có thể mua lại nền tảng webOS từ HP và tạo trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Không chỉ tận hưởng lợi thế từ danh mục bằng sáng chế, Amazon sẽ có cơ hội tích hợp tính đa nhiệm xuất sắc và hệ thống quản lí sổ địa chỉ của webOS vào smartphone. Lựa chọn lại cũng vấp phải vài khó khăn khi Amazon cần phải thuyết phục các nhà phát triển viết ứng dụng cho nền tảng, và xem ra công ty không hào hứng lắm với nhiệm vụ này.

Smartphone Kindle rất có ý nghĩa với Amazon, nhưng đồng thời ẩn chứa rủi ro lớn. Từ đây cho tới kì nghỉ năm sau là khoảng thời gian rất dài để chúng ta chờ đợi thiết bị mới của Amazon, và chắc chắn, yếu tố thời gian sẽ giúp Amazon mang tới những sản phẩm tốt hơn và thú vị hơn, đáp ứng được kì vọng của người dùng.

Theo Du Lam (ICTnews / Cnet)

Đọc thêm