Hàn Quốc:

Bán gậy tự chụp hình không phép có thể bị phạt tù

10446374-808043325873727-19089-1749-5097

Selfie stick với remote control. Ảnh:Đình Nam.

Gậy chụp hình "tự sướng" (selfie stick) là phụ kiện quen thuộc với những người yêu thích chụp ảnh bằng smartphone đặc biệt là giới trẻ. Tại nhiều quốc gia, selfie stick trở thành sản phẩm "ăn khách" với doanh số bùng nổ và được tạp chí Time bình chọn là một trong 25 phát minh năm 2014. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, phụ kiện này đã được cơ quan chức năng nước này giới hạn do những lo ngại về an ninh thông tin.

Theo AFP, Bộ Khoa học Hàn Quốc đã ra quy định về việc quản lý selfie stick. Kể từ đầu tháng 12, những loại gậy chụp hình "tự sướng" sử dụng kết nối Bluetooth sẽ phải qua kiểm định và gắn nhãn như một thiết bị viễn thông. Những tổ chức, cá nhân bán selfie stick chưa qua đăng ký có thể phải đối mặt với án phạt tù lên đến 3 năm hoặc phạt tiền 27.000 USD.

monopod-selfie-stick-main-pict-6170-2214

Kết nối bluetooth là nguyên nhân khiến selfie stick được Hàn Quốc đưa vào quản lý.

Gậy selfie gồm hai phần là tay cầm có dạng ống trụ cho phép kéo dài hoặc thu gọn vào giá đỡ điện thoại. Selfie stick thường được bán kèm điều khiển từ xa (remote control) kết nối với smartphone thông qua Bluetooth. Với phụ kiện này, người dùng có thể chụp ảnh mà không cần chạm vào màn hình điện thoại. Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết, remote control sử dụng sóng vô tuyến có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện tử khác hay an toàn hàng không. Dù vậy, cơ quan này cũng khẳng định mức độ nguy hiểm của selfie stick là không lớn song cần đưa vào danh mục thiết bị cần quản lý.

Tại Việt Nam, gậy chụp ảnh "tự sướng" từng "gây sốt" trong giới trẻ. Phụ kiện này có giá khoảng 200.000 đồng do nhiều nhà sản xuất khác nhau cung cấp nhưng chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Theo Đình Nam (VNE)