Bản đồ về các mối đe dọa mạng toàn cầu

Những mối nguy hiển thị trên bản đồ là các đối tượng độc hại được phát hiện trong quá trình truy cập và quét dữ liệu theo yêu cầu, email và trang web chống virus máy tính và được xác định qua các lỗ hổng bảo mật hay những cuộc xâm nhập vào hệ thống phụ.

Trong thế giới của các mối nguy cơ mạng ngày nay, chỉ mất một vài phút để lây lan ứng dụng độc hại mới hoặc thư rác. Cơ sở dữ liệu đám mây của Kaspersky Lab - Kaspersky Security Network (KSN) - truyền tín hiệu toàn cầu giúp cho các sản phẩm bảo mật của Kaspersky nhận được thông tin về các tập tin đáng ngờ mới cũng như các mối đe dọa khác gần như ngay lập tức khi chúng xuất hiện.

KSN hoạt động theo cơ chế tổng hợp tất cả các dữ liệu được gửi tự động từ hàng nghìn thiết bị bảo vệ mà người dùng đồng ý chia sẻ thông tin từ bất cứ chương trình nào. Sau khi so sánh hành vi của tập tin trên nhiều máy tính khác nhau, hệ thống sẽ kiểm tra từ cơ sở dữ liệu của vô số các ứng dụng hợp pháp qua thuật toán loại trừ và thông báo có mối đe dọa độc hại hay không. Nếu có, mạng lưới sẽ tiếp cận các đối tượng này và ngăn chặn kịp thời cho tất cả người dùng, từ đó ngăn ngừa việc phát tán và lây lan mã độc. Cơ sở dữ liệu KSN nắm giữ các thông tin mới nhất về sự cố bảo mật từng được thêm vào bản đồ thế giới trong thời gian thực để người dùng có thể dễ dàng theo dõi các mối đe dọa và tốc độ lây lan của chúng.

Người dùng có thể dùng chuột máy tính điều khiển xoay/phóng to quả địa cầu và bất cứ khu vực nào của thế giới trên bản đồ để có cái nhìn sâu hơn về các mối nguy cơ cho từng khu vực địa phương. Những loại nguy cơ khác nhau phát hiện trong thời gian thực sẽ được đánh dấu bằng các mã màu khác nhau. Người dùng có thể xem mô tả của mỗi một mối đe dọa hoặc tắt màn hình hiển thị này. Ngoài các nút có tính năng chia sẻ kết nối với mạng xã hội, còn có các nút chuyển đổi màu nền, giao diện, ngôn ngữ và chế độ hiển thị (dạng phẳng 2D hoặc xoay). Bên cạnh đó, bản đồ còn có liên kết hữu ích giúp người dùng kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm phần mềm độc hại hay không. Bản đồ tương tác của thế giới mạng đã có xuất hiện tại http://cybermap.kaspersky.com.

Ông Denis Zenkin, Trưởng phòng thông tin liên lạc doanh nghiệp của Kaspersky Lab, cho biết: "Mỗi ngày Kaspersky Lab xử lý hơn 300.000 đối tượng nguy hiểm. Cách đây 3 năm, con số này chỉ là 70.000 nhưng công nghệ chống virus máy tính cũng đã thay đổi theo thời gian và chúng tôi không ngại đối phó với lưu lượng duyệt web khổng lồ. Các cuộc tấn công đến từ đâu? Nơi nào người dùng thường nhấp vào liên kết độc hại nhất? Loại phần mềm độc hại nào phổ biến nhất?... Đây là những dạng câu hỏi thường gặp nhất ở người dùng. Bản đồ mới về tổng quan mối đe dọa trong thế giới ảo cho phép mọi người theo dõi quy mô hoạt động mạng trong thời gian thực và cảm nhận nó như là một trong những chuyên gia bảo mật của chúng tôi.”

TB

Đọc thêm