Bạn đã biết cách chọn tai nghe phù hợp?

1. Tai nghe nào là tốt nhất?

Việc đánh giá một sản phẩm có tốt hay không cần dựa trên nhiều tiêu chí. Mỗi người lại có thang điểm cũng như các tiêu chí khác nhau cho mình. Sản phẩm nào tốt nhất đa phần chỉ dựa trên quan điểm cá nhân. Các sản phẩm tốt nhất chưa chắc đã phù hợp nhất với bạn. Vậy nên, bạn cần tùy biến theo sở thích cá nhân và thói quen sử dụng để có thể lựa chọn một sản phẩm ưng ý nhất.

2. Cách lựa chọn tai nghe phù hợp

Phù hợp với thói quen sử dụng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều kiểu dáng cũng như mẫu mã tai nghe khác nhau nhằm đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau. Tùy theo nhu cầu và thói quen để bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp. 

+ Tai nghe Inear: Tai nghe nhỏ gọn dễ dàng nhét sâu vào ống tai để người dùng có thể thoải mái hưởng trọn thú vui âm nhạc mà không ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Ngoài ra, tai nghe này còn có ưu điểm về thiết kế tiện dụng, cách âm tốt kiểu dáng đẹp, nó đã và đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, sản phẩm này có một nhược điểm là đeo lâu dễ cảm giác đau tai.

Bên cạnh ưu điểm, tai nghe này có thể làm đau tai bạn. Ảnh: Internet

+ Tai nghe Earbud: Tai nghe này có thiết kế phần nút tai hơi to hơn Inear một chút, đeo theo kiểu đặt lên trên vành tai của người dùng. Loại này khá phổ biến và có tính tiện dụng cao, tuy nhiên cách âm lại kém hơn Inear.

Tai nghe Earbud cách âm kém hơn Inear. Ảnh: Internet

+ Tai nghe Full-size: Đây là loại tai nghe lớn nhất có thiết kế phần đeo trùm cả vành tai thêm phần đỡ đầu để cố định tai nghe. Loại này cho chất lượng âm thanh tốt nhất, hơn hẳn hai loại trên. Nhưng bạn cũng cần cân nhắc vì giá thành khá cao, tính tiện dụng không cao, khó khăn khi di chuyển và sử dụng.

Giá thành tai nghe Full-size khá cao. Ảnh: Internet

Ngoài ra còn một số kiểu khác như tai nghe Clip On (có kẹp bên tai), tai nghe Neckband (kiểu vòng qua cổ), tai nghe Custom IEM (tai nghe Inear cao cấp) nhưng không thực sự phổ biến lắm!

Phù hợp với gu âm nhạc bản thân

Khi sử dụng tai nghe thì yếu tố mà bạn đề cao nhất đa phần chất lượng âm thanh. Vì vậy, để chọn lựa một chiếc tai nghe phù hợp nhất, hãy lắng nghe khẩu vị âm nhạc của mình để từ đó chọn lựa những mẫu tai nghe phù hợp.

+ Bạn yêu thích tất cả các thể loại nhạc

Bạn thuộc kiểu người có thể nghe bất kỳ thể loại nhạc nào. Trường hợp này, hầu hết các hãng đều có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chọn sản phẩm có thương hiệu và tránh mua hàng chợ, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

+ Bạn yêu thích nhạc trữ tình, Bolero ngọt ngào và du dương

Với thể loại nhạc này, bạn không cần âm bass mạnh, chỉ cần âm mid ngọt và treble cao nhưng không chói mới đảm bảo sự hoàn phối nhịp nhàng để mang lại những bản tình ca sâu lắng nhất. Bạn nên tham khảo một số thương hiệu nổi bật trong phân khúc này như Audio technica, AKG, Shennheiser, Beyerdynamic,...

+ Bạn yêu thích thể loại nhạc sôi động, EDM

Những dòng tai nghe đáp ứng được nhu cầu và gu âm nhạc này cần có âm Bass mạnh mẽ và rõ ràng mới cho bạn cảm giác "đã tai" khi nghe. Một số dòng sản phẩm phù hợp như Extrabass của Sony, dòng CKS và WS của Audio Technica Bass, hay Skullcandy của Beat... Tất cả đều là những sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Đọc thêm