Ba xu hướng di động nổi bật năm 2013

Dựa trên kết quả khảo sát hàng năm của bộ phận nghiên cứu Ericsson ConsumerLab, hãng Ericsson đưa ra dự đoán về thị trường di động tại Việt Nam năm 2013:

Smartphone sẽ chiếm 40% thị trường

Ba xu hướng di động nổi bật năm 2013 ảnh 1

Trong số các thiết bị di động, smartphone vẫn tăng trưởng mạnh nhất. Ảnh: Hải Mỹ.

Năm 2012, thị trường smartphone đã tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các dòng smartphone giá rẻ, khoảng 100 USD (2 triệu đồng). Doanh số smartphone chiếm tỷ lệ 30% số điện thoại được bán ra. Tuy nhiên, năm 2013 được dự báo thị trường smartphone sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa, ước đoán chiếm 40% thị trường. Hiện tại, giá smartphone đã xuống mức 60 USD (1,2 triệu đồng).

Mặc dù thị trường máy tính bảng cũng tăng trưởng mạnh mẽ nhưng theo dự đoán của Ericsson, smartphone vẫn giữ vai trò chủ đạo. Tỷ lệ người sở hữu smartphone sẽ tăng từ 16% năm 2012 lên 21% năm 2013, trong khi đó, tỷ lệ sở hữu máy tính bảng tăng từ 2% lên 5%.

Người dùng khai thác các ứng dụng nhiều hơn

Ba xu hướng di động nổi bật năm 2013 ảnh 2

Nhiều ứng dụng tiện ích sẽ ra đời. Ảnh: Hải Mỹ.

Trong năm 2013, ngoài sự tăng trưởng về tỷ lệ sử dụng smartphone và máy tính bảng, nghiên cứu còn cho thấy mức độ sử dụng các ứng dụng di động của người dùng smartphone dự kiến cũng tăng từ mức hiện tại là 35% lên 40%. Hiện các dịch vụ giải trí, truyền hình, video và trò chơi được tải xuống nhiều nhất. Trong tương lai, các dịch vụ liên quan tới ngân hàng, video, du lịch, mua sắm sẽ thu hút nhiều người dùng hơn.

Chất lượng mạng 3G sẽ được cải thiện

Ba xu hướng di động nổi bật năm 2013 ảnh 3

Nhà mạng buộc phải cải thiện hiệu năng mạng để đáp ứng nhu cầu người dùng, nâng cao cạnh tranh. Ảnh: Idreamworld

Hai xu hướng gia tăng số lượng và thói quen sử dụng các thiết bị thông minh nói trên kéo theo sự gia tăng về dữ liệu. Ericsson ConsumerLab ước tính trên thế giới, trung bình mỗi người dùng sử dụng 20 MB lưu lượng dữ liệu mỗi ngày và người dùng Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Hiện tại, nhiều nhà mạng quốc tế đã đưa ra những gói cước đáp ứng riêng từng nhóm người dùng (ví dụ gói cước dành cho người hay truy cập mạng xã hội, gói cước cho người hay đọc tin tức trên Internet…). Riêng tại Việt Nam, mặc dù hiệu suất mạng 3G được khai thác mới khoảng 20% (theo công bố của Huawei tại hội nghị Mobile Việt Nam tháng 10/2012) nhưng có sự chưa hợp lý, nhất là ở những nơi có mật độ thuê bao cao. Đơn cử tại Hà Nội, TP HCM, lưu lượng đã vượt mức độ cung cấp. Cùng với xu hướng sáp nhập trong ngành viễn thông (dự kiến sẽ chỉ còn lại 4 nhà mạng theo như tiền lệ quốc tế), xu hướng đầu tư vào chất lượng và hiệu năng sử dụng mạng để nâng cao tính cạnh tranh là điều chắc chắn sẽ diễn ra.

Trên toàn cầu, Ericsson dự đoán số thuê bao di động sẽ tăng lên 9,3 tỷ vào năm 2018, tương đương mỗi người có thể sở hữu hơn một thiết bị. Riêng trong năm 2013, lượng smartphone bán ra chiếm 50% thị trường. Số thuê bao băng rộng di động (3G, 4G LTE) tăng từ 1,5 lên 2 tỷ. 

Nghiên cứu của Ericsson do bộ phận ConsumerLab tiến hành tại 58 quốc gia trong đó có Việt Nam. Đối tượng được mời khảo sát thuộc những khu vực đông dân cư như Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng.

Theo Hải Mỹ (VNE)