Apple và Google bí mật đàm phán để tìm cách “đình chiến”

Theo nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters, CEO Larry Page của Google và CEO Tim Cook của Apple đã có cuộc thảo luận thông qua điện thoại vào tuần trước để đàm phán về một loạt các vấn đè liên quan đến sở hữu trí tuệ, bao gồm các tranh chấp bằng sáng chế điện thoại di động giữa các công ty.

Bên cạnh cuộc đàm phán giữa 2 nhà lãnh đạo, những cuộc thảo luận cấp thấp hơn giữa Google và Apple cũng đang được tiến hành.

Larry Page và Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc nói chuyện tiếp theo trong một vài tuần tới, tuy nhiên thời điểm chưa được ấn định. Cũng theo nguồn tin này tiết lộ, cả 2 dự kiến sẽ gặp mặt nhau vào thứ 6 tuần này, tuy nhiên kế hoạch đã bị tạm hoãn với lý do không được xác định.

Apple và Google bí mật đàm phán để tìm cách “đình chiến” ảnh 1

Apple và Google đang tìm cách “đình chiến” với nhau?
Sau chiến thắng của Apple trước Samsung tại tòa án Mỹ, giới công nghệ nhận định đây không chỉ là thất bại của Samsung mà còn sẽ ảnh hưởng đến cả Google, khi mà các sản phẩm bị Apple khởi kiện của Samsung đều sử dụng nền tảng Android của Google.

Mối quan hệ giữa Apple và Google đã trở nên căng thẳng hơn trong những năm vừa qua, đặc biệt là sự cạnh tranh trên phân khúc thiết bị di động và cuộc chiến giữa Android và iOS.

Lúc sinh thời, CEO huyền thoại của Apple - Steve Jobs, đã từng gọi hệ điều hành của Google là “sản phẩm ăn cắp” và tuyên bố sẽ “dành đến xu cuối cùng của Apple để tiêu diệt Android”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Android vẫn là nền tảng số 1 thế giới trên thị trường smartphone.

Tuy nhiên, sự phổ biến của hệ điều hành di động này đã kéo theo các vụ kiện về vi phạm bằng sáng chế liên quan đến các nhà sản xuất phần cứng khác nhau, bao gồm cả Samsung và HTC, mà người gây chiến không ai khác chính là Apple.

Về phần mình, Google cũng đã có những động thái đáp trả Apple khi Motorola Mobility, bộ phận sản xuất di động của Motorola (nay thuộc sở hữu của Google), đã gửi đơn lên Ủy ban thương mại Quốc tế Hoa Kỳ để cáo buộc Apple vi phạm các bằng sáng chế của hãng.

Trước đó Motorola cũng đã khởi kiện Apple tại tòa án bang ở Chicago (Mỹ) tuy nhiên thẩm phán đã phủ quyết đơn kiện vì cho rằng không có bên nào (Apple và Motorola) đưa ra những bằng chứng cụ thể để chứng minh sự thiệt hại do việc vi phạm bản quyền gây ra.

Apple gần đây cũng cho thấy những động thái để giảm bớt sự phụ thuộc của mình vào các sản phẩm của Google. Mới đây Apple đã công bố dịch vụ bản đồ di động của riêng mình để thay thế ứng dụng Google Maps trên iOS, cũng như đã loại bỏ ứng dụng xem Youtube mặc định trên nền tảng di động của hãng.

Cuộc đàm phán giữa 2 nhà lãnh đạo cao cấp của Apple và Google được xem như một biện pháp để thành lập “thỏa thuận ngừng bắn” liên quan đến tranh chấp về các tính năng cơ bản và các chức năng trên hệ điều hành Android của Google và iOS của Apple.

Hiện Apple lẫn Google đều từ chối đưa ra những bình luận về cuộc đàm phán bí mật giữa 2 bên.
Theo T.Thủy (Dân trí / Reuters)

Đọc thêm