Apple và Amazon bị kiện vì làm giá iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Vào tháng 11-2022, Apple và Amazon đã bị kiện vì làm giá iPhone, iPad trên nền tảng này nhằm loại bỏ hơn 98% tổng số đại lý của Apple.

Mới đây, Thẩm phán quận Hoa Kỳ John Coughenour đã bác bỏ yêu cầu của Apple và Amazon về việc bác bỏ vụ kiện. Điều này có nghĩa là vụ việc sẽ chuyển sang giai đoạn thu thập bằng chứng và các thủ tục trước khi xét xử, đây là một bước quan trọng đối với các nguyên đơn, tất cả người dân Mỹ đã mua iPhone và iPad mới trên Amazon từ tháng 1 năm 2019 trở đi.

Steve Berman, luật sư của các nguyên đơn cho biết: “Một chiến thắng lớn cho người tiêu dùng điện thoại và iPad của Apple”.

apple hợp tác với amazon nhằm tăng giá iphone

Vụ kiện lập luận rằng cả Apple và Amazon đã ký một thỏa thuận vào năm 2018, trong đó Amazon đồng ý giảm đáng kể số lượng đại lý của Apple để đổi lấy nguồn cung thiết bị giảm giá thường xuyên của Apple, do đó có lợi cho cả hai bên.

Ngoài ra, vụ kiện cũng nêu rằng trước thỏa thuận này, có khoảng 600 đại lý bên thứ ba của Apple trên Amazon vào năm 2018, nhưng con số này giảm xuống chỉ còn 7 sau khi thỏa thuận có hiệu lực.

Mặc dù các cáo buộc về các hoạt động của Apple đã gây ra một số lo ngại, nhưng công ty đã bảo vệ thỏa thuận của mình, nói rằng việc này giúp chống lại các đơn vị bán sản phẩm Apple giả trên Amazon.

Ngoài ra, các luật sư của Apple đã tuyên bố trong hồ sơ tòa án rằng những thỏa thuận như vậy là phổ biến và được chấp nhận về mặt pháp lý, trích dẫn các phán quyết trước đây công nhận chúng là ủng hộ cạnh tranh và hợp pháp.

Đầu năm 2023, thị trường công nghệ trong nước đã xảy ra cuộc chiến giá “khốc liệt” giữa các đại lý bán lẻ, đẩy giá iPhone xuống mức thấp chưa từng có.

Hiện tại, một số hệ thống bán lẻ đã bắt đầu có sự điều chỉnh tăng giá khoảng vài chục cho đến vài trăm ngàn đồng cho một số model, đơn cử như iPhone 14 Pro Max 128 GB.

Theo ghi nhận trên website của TGDĐ, giá iPhone 14 Pro Max 128 GB hiện đang là 26,54 triệu đồng (mua online), tại CellphoneS là 26,59 triệu đồng. Giá bán tại 2 đại lý này đã tăng khoảng 100.000 đồng so với tuần trước.

Trong khi đó, giá bán của model này tại FPT Shop là 26,43 triệu đồng, tăng vài chục ngàn đồng, riêng Di Động Việt là 26,19 triệu đồng.

Với dòng iPhone 13 128 GB, tại TGDĐ đang có giá là 16,99 triệu đồng, tại FPT Shop có giá 16,98 triệu đồng, CellphoneS có giá 16,69 triệu đồng và Di Động Việt là 15,99 triệu đồng.

Trên thực tế, tại thị trường Việt Nam, giá iPhone đã trải qua nhiều biến động giá, các chuỗi bán lẻ lớn cũng phải lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về giá của sản phẩm này.

Đơn cử tại Đại hội cổ đông thường niên 2023, bà Nguyễn Bạch Diệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Retail cũng đánh giá iPhone Việt Nam đang có mức giá thấp nhất thế giới và các đơn vị kinh doanh hầu như đang lỗ. Dẫu vậy, các doanh nghiệp vẫn phải làm, các bên hạ giá buộc phía công ty phải hạ theo.

iphone-12

Đọc thêm