Apple trả 60 triệu USD mua đứt thương hiệu iPad

Apple trả 60 triệu USD mua đứt thương hiệu iPad ảnh 1

iPad thành công đã dấy lên vụ kiện tên gọi iPad tại Trung Quốc

Toà án Tối cao tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nói Apple và công ty Proview Technology đã đạt được thoả thuận thông qua hoà giải. Như vậy, thoả thuận này sẽ chấm dứt vụ kiện pháp lý lùm xùm về tên gọi iPad tại Trung Quốc. Thoả thuận trị giá 60 triệu USD cũng đã kết thúc những rắc rối pháp lý với Apple khi bán máy tính bảng iPad tại Trung Quốc, một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple.

Theo quy định, sẽ chỉ mất 1 hoặc 2 tuần để cơ quan thương mại Trung Quốc chuyển nhượng tên gọi iPad tại Trung Quốc cho Apple.

Trước đó, Apple nói họ đã mua lại quyền sử dụng tên gọi iPad trên toàn cầu từ công ty Proview vào năm 2009, nhưng chính quyền Trung Quốc nói quyền sở hữu tên gọi này tại Trung Quốc chưa bao giờ được chuyển nhượng. Theo hồ sơ vụ kiện giữa Apple và Proview, Apple đã trả £25,000 cho Proview Technology để sở hữu tên gọi iPad của công ty tại các quốc gia khác nhau. Nhưng khi Apple tung ra iPad với thành công lớn, Proview Technology nói rằng giao dịch năm 2009 không bao gồm việc sở hữu tên iPad ở Trung Quốc, mà tên đó vẫn do Shenzhen Proview Technology sở hữu, đây là chi nhánh ở Trung Quốc của công ty Proview Technology. Chi nhánh Shenzhen Proview Technology nằm ở tỉnh Quảng Đông đã đệ đơn kiện Apple lên toà án Quảng Đông.

Theo Bảo Bình (ICTnews / AP, New York Times)