Apple tiết lộ 3 cách để tránh mất tiền ngân hàng khi sử dụng iPhone

(PLO)- Theo Wall Street Journal (WSJ), một số kẻ trộm iPhone đang lợi dụng tính năng recovery key (khóa bảo mật) để kiểm soát thiết bị và chiếm đoạt tiền trong ngân hàng.

Recovery key (khóa khôi phục) là gì?

Recovery key (khóa khôi phục, gồm 28 chữ số phức tạp) là một tính năng giúp cải thiện tính bảo mật cho tài khoản Apple ID. Nếu mất quyền truy cập vào tài khoản, bạn có thể sử dụng khóa khôi phục để đặt lại mật khẩu và lấy lại quyền truy cập.

Cách bật tính năng khóa khôi phục trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách bật tính năng khóa khôi phục trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây của WSJ, một số kẻ trộm iPhone đang lợi dụng tính năng Recovery key (khóa khôi phục) để chặn chủ sở hữu thiết bị truy cập vào hình ảnh, tin nhắn, dữ liệu… Một số nạn nhân cho biết tài khoản ngân hàng của họ đã bị rút sạch sau khi kẻ trộm giành được quyền truy cập vào các ứng dụng tài chính.

Đầu tiên, kẻ trộm sẽ theo dõi người dùng nhập mật mã của iPhone bằng cách nhìn lén qua vai hoặc thao túng chủ sở hữu thiết bị để họ chia sẻ mật mã. Thậm chí chúng còn gửi yêu cầu kết bạn trên mạng xã hội để nhìn lén thao tác mở khóa iPhone và đăng nhập ứng dụng, từ đó ghi lại mật mã của thiết bị.

Khi đã có được mật mã của iPhone, kẻ trộm có thể thay đổi Apple ID của thiết bị, vô hiệu hóa tính năng Find my (tìm của tôi) để nạn nhân không thể theo dõi vị trí thiết bị, sau đó đặt lại Recovery key (khóa khôi phục).

Apple yêu cầu khóa khôi phục trong quá trình thiết lập lại hoặc lấy lại quyền truy cập vào Apple ID. Tuy nhiên, nếu kẻ trộm thay đổi nó, chủ sở hữu ban đầu sẽ không có mã mới và sẽ bị khóa tài khoản.

Chia sẻ với CNN, người phát ngôn của Apple cho biết: “Chúng tôi thông cảm với những người đã gặp phải trải nghiệm này. Công ty làm việc mỗi ngày để bảo vệ tài khoản và dữ liệu của người dùng, đồng thời luôn nghiên cứu các biện pháp bổ sung chống lại các mối đe dọa mới nổi như thế này.”

Trên trang web của mình, Apple cảnh báo “bạn có trách nhiệm duy trì quyền truy cập vào các thiết bị đáng tin cậy và khóa khôi phục. Nếu mất cả hai thông tin này, bạn có thể bị khóa tài khoản vĩnh viễn.”

Jeff Pollard, Phó chủ tịch và nhà phân tích chính của Forrester Research, cho biết Apple nên cung cấp nhiều tùy chọn hỗ trợ khách hàng hơn và “một số cách để người dùng có thể khôi phục lại các cài đặt này.”

Để bảo vệ bản thân khỏi các cuộc tấn công tương tự, người dùng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây.

1. Sử dụng Face ID hoặc Touch ID

Người phát ngôn của Apple nói với CNN rằng mọi người có thể sử dụng Face ID hoặc Touch ID khi mở khóa điện thoại ở nơi công cộng để tránh bị lộ thông tin nếu có ai đó đang cố tình nhìn lén.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết lập mật mã gồm chữ và số dài hơn để kẻ gian khó ghi nhớ. Trong trường hợp nghi ngờ mật mã bị lộ, bạn hãy ngay lập tức thay đổi mật mã mới trong phần cài đặt iPhone.

2. Cài đặt thời gian sử dụng

Một giải pháp khác để hạn chế bị hack là kích hoạt tính năng Screen time (thời gian sử dụng) trong phần Settings (cài đặt).

Cách bật tính năng thời gian sử dụng trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách bật tính năng thời gian sử dụng trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo đó, người dùng có thể thiết lập một số hạn chế như không cho phép thay đổi tài khoản Apple ID, bật/tắt dữ liệu di động… bằng một mật mã phụ. Bằng cách kích hoạt tính năng này, kẻ trộm sẽ không thể thao tác dù biết được mật khẩu của iPhone.

3. Sao lưu điện thoại thường xuyên

Cuối cùng, người dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách thường xuyên sao lưu iPhone thông qua iCloud hoặc iTunes. Điều này sẽ giúp bạn có thể phục hồi dữ liệu quan trọng trong trường hợp iPhone bị đánh cắp.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn dữ liệu, bạn nên sao lưu mọi thứ trên nhiều dịch vụ lưu trữ khác nhau, đơn cử như Google Photos, Microsoft OneDrive, Amazon Photos hoặc Dropbox. Điều này sẽ không ngăn kẻ xấu truy cập vào thiết bị, nhưng nó sẽ hạn chế một số hậu quả nếu điều đó xảy ra.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm