Apple sẽ trang bị pin dẻo cho iWatch?

Apple sẽ trang bị pin dẻo cho iWatch? ảnh 1

Theo mô tả của Apple, pin sẽ chứa nhiều cell với hai "lớp ép dính" ở mặt trên và dưới của cell, từ đó tạo ra một thứ giống như dây đeo của đồng hồ. Keo có thể được dùng để dán hai lớp này lại và cho ra đời một bộ pin như hình bên trên. Nhờ sự tách biệt của các cell cũng như "bản lề" giữa hai cell với nhau mà bộ pin này có thể được tạo hình một cách linh hoạt để dùng với một thiết bị điện tử nào đó. Thiết kế nói trên cũng cho phép gỡ bỏ một hoặc nhiều cell ra khỏi pin, điều mà Apple gọi là "đáng mong ước khi xét đến khía cạnh sản xuất".

Trong số các ứng dụng của bộ pin dẻo mà Apple ghi trong bằng sáng chế, hãng có đề cập đến việc dùng pin này trong "đồng hồ đeo tay". Với mô tả cộng với hình ảnh minh họa của Apple, chúng ta có thể thấy rằng việc Apple ứng dụng kiểu pin này vào "iWatch" là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Giành giật thương hiệu "iWatch" tại châu Âu

Việc nộp đơn đăng kí thương hiệu "iWatch" của Apple tại Nhật, Đài Loan, Mexico diễn ra khá suôn sẻ, tuy nhiên ở châu Âu thì lại khác bởi hiện đã có một số công ty khác đăng kí sử dụng thương hiệu "iWatch".

Theo trang tin Macworld, trong số đó có Probendi, một công ty Ý và cũng có hoạt động ở Mỹ. Vào tháng 2/2009, hãng này đã đăng kí chữ "iWatch" với OHIM, cơ quan chịu trách nhiệm về thương hiệu của toàn bộ 28 nước thuộc Liên minh châu Âu, để dùng cho "một ứng dụng di động có thể gửi âm thanh, hình ảnh và dữ liệu vị trí theo thời gian thực đến một hệ thống khẩn cấp trực tuyến hoặc một hệ thống an ninh", theo sách hướng dẫn của sản phẩm. Daniele Di Salvo, giám đốc Probendi chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Probendi sở hữu thương hiệu này tại châu Âu không có nghĩa là Apple không được phép nộp đơn đăng kí cho chữ "iWatch" trên toàn châu Âu, theo Margarita Garcia, trợ lý giám đốc của OHIM cho biết. Garcia nói: "Chúng tôi là cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi không từ chối các hồ sơ (đăng kí)". Tuy nhiên, người này cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi không thể là một bên tham gia vào cuộc chiến về thương hiệu".

Theo quy trình hoạt động của OHIM, các công ty có trách nhiệm bảo vệ cho thương hiệu của mình bởi có khả năng một hãng khác sẽ tấn công nếu thương hiệu đã đăng kí không được đưa vào sử dụng.

Apple sẽ trang bị pin dẻo cho iWatch? ảnh 2

Cũng theo Garcia, khi một bộ hồ sơ mới được nộp để đăng kí cùng một thương hiệu sẵn có trong cùng thể loại sản phẩm, OHIM sẽ gửi thư đến bên đang nắm giữ thương hiệu để thông báo rằng "có người khác đang muốn đăng kí cùng thương hiệu với cái mà bạn đang sở hữu". Bên nắm giữ có quyền gửi thư phản đối lại OHIM trong vòng 3 tháng và những người có trách nhiệm sẽ xem xét lá thư này. Việc công ty có tiếp tục giữ được thương hiệu của mình hay không phụ thuộc nhiều vào lập luận trong thư. "Chuyện đó chưa bao giờ dễ dàng, chuyện đó không bao giờ rõ ràng trắng đen".

Trong trường hợp của Probendi, chữ "iWatch" được liệt vào loại "Class 9", tức bao gồm thương hiệu dùng cho "các công cụ, máy móc và phương tiện có khả năng ghi, tái tạo, lưu trữ, xử lí, truyền hoặc can thiệp vào âm thanh, nhạc, hình ảnh, văn bản, tín hiệu, phần mềm, thông tin, dữ liệu". Thể loại này cũng bao gồm phần mềm, công cụ, máy móc dùng để định vị, điều hướng phương tiện giao thông, các ứng dụng cho điện thoại.

Ngoài Probendi, công ty AIO Distribution ở Anh cũng nộp đơn đăng kí thương hiệu iwatch (chữ "w" viết thường) để dùng cho các sản phẩm thuộc class 9 và class 38. Theo ghi nhận của OHIM thì hồ sơ của AIO Distribution vẫn chưa được chấp thuận và hiện đang bị phản kháng bởi công ty Vlaamse Media Maatschappij (VMM) của Hà Lan. VMM sở hữu cổng thông tin trực tuyến iwatch.be và đã đăng kí sở hữu chữ "iWatch" ở Bỉ, Hà Lan, Luxembourg. Otto F. Weise, một người ở Hà Lan, cũng có đăng kí chữ "iWatch", "iWatch Phone", "iWatch Connect" ở nhiều thể loại sản phẩm khác nhau, theo hồ sơ BOIP.

Tại Anh, một thiết bị đeo có thương hiệu "i_watch" từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được phát hành chính thức. Trong khi tại Đức, thương hiệu iWatch cũng đã được đăng ký với Cục Sáng chế và Nhãn hiệu thương mại Đức (GPTO).

(Theo Vnreview)