Apple sẽ bán gì qua iTunes?

Apple đang có nhiều dự định mở rộng lĩnh vực kinh doanh của iTunes. Vậy gã khổng lồ này sẽ bán gì qua web?

Khi kế hoạch sản xuất máy tính bảng của Apple ngày càng trở nên rõ nét và chắc chắn sẽ thành hiện thực vào đầu năm 2010, nhiều chuyên gia đã nhìn nhận ra vai trò to lớn hơn nữa của iTunes, kho dữ liệu trực tuyến về nhạc số, sách, và các ứng dụng cho iPhone và iPod.

Tuy nhiên, đến nay, chưa ai biết tính năng cụ thể và ngày ra mắt chính xác của chiếc máy tính bảng mang thương hiệu quả táo này. Người ta chỉ có thể suy đoán rằng nó sẽ được trang bị tính năng nghe nhạc, xem video, và chạy hàng loạt các ứng dụng phần mềm khác. Hơn thế nữa, model này còn kiêm luôn vai trò của thiết bị đọc kỹ thuật số kiểu Kindle - một thiết bị đọc sách báo. Có thể những dịch vụ tin tức sẽ được bán trên iTunes.

Chính phát kiến mới nhất này của Apple khiến giới chuyên môn nhận ra rằng chắc chắn iTunes sẽ đóng vai trò là một ngã ba đường. Nhiệm vụ của kho dữ liệu số này sẽ còn vượt xa cả con số 2 tỉ lượt download ứng dụng dành cho iPhone hiện nay.

Phần mềm cho Mac trên iTunes?

Nếu chiếc máy tính bảng sắp ra mắt của Apple hóa ra lại là cỗ máy đọc kỹ thuật số hòng cạnh tranh với Kindle của Amazon, thì iTunes sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho các cửa hàng sách và sạp báo gần nhà của bạn.

Nhiệm vụ cao cả của iTunes không gì khác chính là cung cấp các sản phẩm số. Với 100 triệu tài khoản đăng ký hiện nay, iTunes sẽ vượt xa Amazon với 94 triệu khách hàng và eBay với 75 triệu tài khoản PayPal.

Nhưng liệu iTunes còn có thể bán gì bên cạnh các sản phẩm truyền thông số và các ứng dụng dành cho iPhone?

Dưới con mắt các chuyên gia, đó là phần mềm dành cho Mac. Đây có thể là một động thái nhằm xóa nhòa khoảng cách với Microsoft khi hãng này liên tục tung ra những phiên bản hệ điều hành Windows mới. Apple có thể tận dụng sức mạnh của iTunes để đem phần mềm Mac tới tận tay người sử dụng dễ dàng hơn.

Với iPhone, Apple có thể chia phần mềm thành các hạng mục: game, phần mềm doanh nghiệp, bảo mật an ninh, ứng dụng. Còn với những người mới sử dụng Mac, việc mang đến một phương pháp tiện lợi hơn trong việc tiếp cận với các phần mềm dành cho Mac là một yếu tố quan trọng. iTunes chính là cốt lõi của vấn đề.

Hơn thế nữa, iTunes còn có thể mở rộng các dịch vụ dành cho các nhà phát triển phần mềm, không đơn giản chỉ dừng ở giới thiệu sản phẩm dành cho download. Để ví dụ, Apple đã rất khôn ngoan khi cung cấp nhạc dựa trên thói quen của người khác, hay tư vấn du lịch thông minh gợi ý những địa điểm cụ thể dựa trên kinh nghiệm của nhiều người khác…

Apple mất 6 năm để biến iTunes từ một kho nhạc số thông thường trở thành một kho dữ liệu số có sức mạnh lớn nhất hiện nay. Và có lẽ Apple không cần mất đến cả 6 năm nữa mới có thể khiến iTunes trở thành một gã khổng lồ to lớn và quyền năng hơn nữa…

Theo Anh Nguyễn ( Dân Trí/Apple9.com)